(Ngày Nay) - Theo Chỉ số Xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Henley, được biên soạn bởi Công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & PartnersCitizens, đất nước này hiện có hộ chiếu mạnh nhất trên hành tinh.
1 Cảnh sát nước nào được yêu cầu không cười quá tươi?
icon
Ấn Độ
icon
Indonesia
icon
Philippines
Giải thích Đáp án đúng: Trong thời gian gần đây, các nhà chức trách Ấn Độ lo sợ rằng thái độ hiếu khách quá mức của cảnh sát nước này tại các sân bay có thể dẫn đến một mối đe dọa tấn công khủng bố vì "điều kiện an ninh lỏng lẻo". Đó là lý do tại sao nhân viên cảnh sát được yêu cầu không nên cười quá tươi.
2 Hà Lan tuyên bố đang chiến tranh mạng với nước nào?
icon
Mỹ
icon
Anh
icon
Nga
Giải thích Đáp án đúng: Phát biểu trên kênh truyền hình NPO hôm 14/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld tuyên bố nước này đang ở trong tình trạng chiến tranh mạng với Nga. “Những gì đã xảy ra là vô cùng nguy hiểm”, bà Bijleveld nói về âm mưu tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hồi tháng 4 và cáo buộc các đặc vụ của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) có liên quan đến vụ việc này. Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan, nước này đã phải tăng ngân sách cho lĩnh vực an ninh mạng cũng như đầu tư nhiều hơn cho các cơ quan tình báo để có các biện pháp khi cần.
3 Hộ chiếu nước nào hiện đang có 'quyền lực nhất' thế giới?
icon
Nhật Bản
icon
Trung Quốc
icon
Hàn Quốc
Giải thích Đáp án đúng: Theo Chỉ số Xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Henley, được biên soạn bởi Công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & PartnersCitizens, Nhật Bản hiện có hộ chiếu mạnh nhất trên hành tinh. Với việc công dân được miễn thị thực (visa) vào Myanmar từ đầu tháng 10, công dân Nhật Bản có thể được miễn thị thực hoặc lấy thị thực tại sân bay khi đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, đẩy Singapore xuống vị trí thứ hai (khi được miễn thị thực hoặc lấy thị thực tại sân bay khi đến 189 quốc gia và vùng lãnh thổ).
4 Nước nào vừa đề nghị cân nhắc khả năng nới lỏng trừng phạt Triều Tiên?
icon
Mỹ
icon
Đức
icon
Nga
Giải thích Đáp án đúng: Hãng thông tấn Sputnik ngày 14-10 đưa tin, đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng, đã đến lúc cân nhắc khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, đồng thời xem xét thời điểm thích hợp để hiện thực hóa khả năng này.
5 Nhật Bản sẽ mua thêm bao nhiêu máy bay tiêm kích F-35A?
icon
20
icon
30
icon
40
Giải thích Đáp án đúng: Nhật Bản dự định đưa vào kế hoạch phòng thủ 5 năm trung hạn mới cho giai đoạn tài chính 2019-2023. Nguồn tin của báo Yomiuri cho biết, Tokyo sẽ mua thêm 20 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Mỹ. Nhật Bản dự định trang bị cho không quân 42 máy bay chiến đấu loại này cho đến năm tài chính 2024. Kế hoạch phòng thủ mới sẽ được hình thành vào cuối năm nay, liên quan đến việc mua thêm 20 máy bay F-35A nữa, bắt đầu vào năm 2020 và kết thúc năm tài chính 2023.
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 76/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ, giải pháp lưu trữ dự phòng tài liệu lưu trữ (sau đây gọi là nhiệm vụ). Thời gian thực hiện từ năm 2026 đến năm 2035.
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết đã nhận được 5 triệu USD để hỗ trợ các chương trình phục hồi quan trọng cho trẻ em và gia đình ở Nam Sudan.
(Ngày Nay) - Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức huấn luyện lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
(Ngày Nay) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.