Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không nhận mình là người quá duy tâm, nhưng họa sĩ Vũ Tuyên luôn mê mải với những giấc mơ mang màu sắc tâm linh của mình, về Đạo Phật, về thiên nhiên, và đem những chủ đề đó vào tranh. Trở lại sau chuỗi ngày giãn cách, vị họa sĩ tuổi Đinh Tỵ đã chiêu đãi công chúng yêu hội họa series 36 bức tranh trong triển lãm "Thiền - Hoa - O".
Triển lãm "Thiền - Hoa - O" của họa sĩ Vũ Tuyên hiện đang diễn ra từ ngày 22/11-1/12, tại nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.
Triển lãm "Thiền - Hoa - O" của họa sĩ Vũ Tuyên hiện đang diễn ra từ ngày 22/11-1/12, tại nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Sau nhiều triển lãm gây tiếng vang như “Nhân duyên”, “Vô thường”, “Buông”, “Kệ”, "Thiền" hay gần đây nhất là "An tâm", vẫn với đam mê mãnh liệt dành thiên nhiên và Đạo Phật, lần này họa sĩ Vũ Tuyên lại cho ra mắt triển lãm tranh cá nhân mang cái tên hết sức độc đáo: “Thiền - Hoa - O”.

Gác lại bút lông và toan trắng trong xưởng vẽ, mỗi ngày Vũ Tuyên lại tìm đến thiền như phương cách giúp anh đi sâu vào thế giới nội tâm của mình để soi chiếu bản thân.

"Có nhiều lần khi thiền, tôi cảm thấy tâm trí hay sao nhãng, nhưng khi vẽ thì tôi lại rất tập trung, do đó tôi muốn tìm ra một sự kết hợp giữa 'Thiền', 'Họa' (vẽ) và 'Hoa' - những thứ gắn liền với con người tôi", Vũ Tuyên nói.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 1

Còn với chữ “O”, anh cho rằng Đạo Phật có một triết lý sâu sắc đó là “sắc sắc không không”, trong cái không lại hàm chứa cái có. Vũ Tuyên chọn chữ “O” cũng là để nhắm đến sự buông bỏ, không bám chấp, cũng như quy luật của thiên nhiên: hoa cỏ dù có đẹp cũng sẽ héo tàn, mọi sự đều là vô thường.

Theo Vũ Tuyên, vẽ tranh cũng là một cách tu tập, khi đưa tranh đi trưng bày cho người khác thưởng lãm cũng chính là kết quả của quá trình tu tập. Anh quan niệm rằng "thiền" kết hợp với (hội) "họa" chính là chìa khóa để giúp con người thoát khỏi những phiền não, khổ đau.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 2
Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 3

Thấu hiểu cảm giác ngột ngạt mà công chúng vừa phải trải qua sau giai đoạn giãn cách, Vũ Tuyên đem đến "Thiền - Hoa - O" những tác phẩm được anh phỏng dựng lại qua những giấc mơ, không hề có gam màu xám xịt, buồn thương, tang tóc,...

Như trong bức “Cánh đồng hoa”, họa sĩ lựa chọn các gam màu chủ đạo là cam, tím. Trong đó màu tím đem đến cảm giác yêu thương nhẹ nhàng, còn màu cam khiến người xem cảm thấy thư thái.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 4

"Tôi thích khai thác đề tài các tạo vật của thiên nhiên, bởi chúng luôn tràn trề màu sắc, mang tính nguyên thủy và năng lượng tự nhiên của đất trời. Mỗi lần vẽ là tôi lại một lần được hòa vào thiên nhiên, để mình học và cảm nhận năng lượng của nó. Chính sự trong sáng, hồn nhiên và tươi đẹp của thiên nhiên sẽ đem đến năng lượng tích cực cho bức tranh, đó cũng là cái công chúng muốn hướng đến mỗi khi tìm kiếm tranh của tôi", Vũ Tuyên chia sẻ.

Có một sen rất khác

Có thể thấy, hoa sen là đối tượng luôn trở đi trở lại trong các sáng tác của Vũ Tuyên, xuất hiện trong nhiều triển lãm. Còn ở “Thiền – Hoa – O” , Vũ Tuyên cho rằng "lứa sen" này của anh đang ngày càng êm ái hơn, chỉ những người tinh ý mới nhận ra.

Vị họa sĩ cho rằng những bức sen dù vẫn “ganh”, nhưng “ganh” ở mức êm ái, chuyển sắc độ nhẹ nhàng, không "gằn" như xưa. Vũ Tuyên cũng để màu sắc dàn nét bút, giúp tranh mịn hơn, đường nét được buông hơn và đặc biệt mang tính thiền hơn.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 5

"Mỗi giai đoạn sáng tác tôi đều tìm thấy có một cái hay riêng. Như ở giai đoạn trước, tranh tôi rất mạnh, rất phiêu, khoáng đạt. Giai đoạn này tuy nét vẽ 'gò' hơn nhưng lại được cái nhẹ nhàng, êm ái. Nhìn vào bức tranh có thể cảm thấy một cuộc sống nhẹ nhàng", Vũ Tuyên chia sẻ.

Điều này cũng cho thấy, vị họa sĩ đã trải qua một tầng nhận thức mới, đã có chiêm nghiệm mới về đời, về đạo qua hình ảnh hoa sen.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 6

Vũ Tuyên chia sẻ, từ ngày bùng phát dịch bệnh, anh dành thời gian nghe pháp nhiều hơn, hiểu về pháp và về Đức Phật hơn. Sen luôn gắn liền với Đức Phật, nếu hiểu về nó, dù không cần nhìn vẫn có thể vẽ theo.

"Một khi sen đã ngấm vào người tôi, tôi sẽ vẽ ra như một bản năng được phát tỏa. Cũng giống như nếu hiểu về thiền nhiều hơn thì tranh sẽ thiền hơn, hiểu về pháp hơn tranh có pháp hơn", vị họa sĩ nói.

Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Khán giá tham quan triển lãm Bóng "Dó". Ảnh: Kondou
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó
(Ngày Nay) - Như đa phần những nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, nghề làm giấy Dó ngày nay cũng đã co cụm tới mức có thể định danh tới cá nhân, thay vì cả một làng nghề. Tháng Tám năm nay, triển lãm Bóng "Dó" mở ra trong ba ngày 12-14/8/2022, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, đã góp phần mang đến câu chuyện xưa và nay của giấy Dó, dưới góc nhìn mang hơi thở rất thời đại.