Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không nhận mình là người quá duy tâm, nhưng họa sĩ Vũ Tuyên luôn mê mải với những giấc mơ mang màu sắc tâm linh của mình, về Đạo Phật, về thiên nhiên, và đem những chủ đề đó vào tranh. Trở lại sau chuỗi ngày giãn cách, vị họa sĩ tuổi Đinh Tỵ đã chiêu đãi công chúng yêu hội họa series 36 bức tranh trong triển lãm "Thiền - Hoa - O".
Triển lãm "Thiền - Hoa - O" của họa sĩ Vũ Tuyên hiện đang diễn ra từ ngày 22/11-1/12, tại nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.
Triển lãm "Thiền - Hoa - O" của họa sĩ Vũ Tuyên hiện đang diễn ra từ ngày 22/11-1/12, tại nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Sau nhiều triển lãm gây tiếng vang như “Nhân duyên”, “Vô thường”, “Buông”, “Kệ”, "Thiền" hay gần đây nhất là "An tâm", vẫn với đam mê mãnh liệt dành thiên nhiên và Đạo Phật, lần này họa sĩ Vũ Tuyên lại cho ra mắt triển lãm tranh cá nhân mang cái tên hết sức độc đáo: “Thiền - Hoa - O”.

Gác lại bút lông và toan trắng trong xưởng vẽ, mỗi ngày Vũ Tuyên lại tìm đến thiền như phương cách giúp anh đi sâu vào thế giới nội tâm của mình để soi chiếu bản thân.

"Có nhiều lần khi thiền, tôi cảm thấy tâm trí hay sao nhãng, nhưng khi vẽ thì tôi lại rất tập trung, do đó tôi muốn tìm ra một sự kết hợp giữa 'Thiền', 'Họa' (vẽ) và 'Hoa' - những thứ gắn liền với con người tôi", Vũ Tuyên nói.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 1

Còn với chữ “O”, anh cho rằng Đạo Phật có một triết lý sâu sắc đó là “sắc sắc không không”, trong cái không lại hàm chứa cái có. Vũ Tuyên chọn chữ “O” cũng là để nhắm đến sự buông bỏ, không bám chấp, cũng như quy luật của thiên nhiên: hoa cỏ dù có đẹp cũng sẽ héo tàn, mọi sự đều là vô thường.

Theo Vũ Tuyên, vẽ tranh cũng là một cách tu tập, khi đưa tranh đi trưng bày cho người khác thưởng lãm cũng chính là kết quả của quá trình tu tập. Anh quan niệm rằng "thiền" kết hợp với (hội) "họa" chính là chìa khóa để giúp con người thoát khỏi những phiền não, khổ đau.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 2
Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 3

Thấu hiểu cảm giác ngột ngạt mà công chúng vừa phải trải qua sau giai đoạn giãn cách, Vũ Tuyên đem đến "Thiền - Hoa - O" những tác phẩm được anh phỏng dựng lại qua những giấc mơ, không hề có gam màu xám xịt, buồn thương, tang tóc,...

Như trong bức “Cánh đồng hoa”, họa sĩ lựa chọn các gam màu chủ đạo là cam, tím. Trong đó màu tím đem đến cảm giác yêu thương nhẹ nhàng, còn màu cam khiến người xem cảm thấy thư thái.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 4

"Tôi thích khai thác đề tài các tạo vật của thiên nhiên, bởi chúng luôn tràn trề màu sắc, mang tính nguyên thủy và năng lượng tự nhiên của đất trời. Mỗi lần vẽ là tôi lại một lần được hòa vào thiên nhiên, để mình học và cảm nhận năng lượng của nó. Chính sự trong sáng, hồn nhiên và tươi đẹp của thiên nhiên sẽ đem đến năng lượng tích cực cho bức tranh, đó cũng là cái công chúng muốn hướng đến mỗi khi tìm kiếm tranh của tôi", Vũ Tuyên chia sẻ.

Có một sen rất khác

Có thể thấy, hoa sen là đối tượng luôn trở đi trở lại trong các sáng tác của Vũ Tuyên, xuất hiện trong nhiều triển lãm. Còn ở “Thiền – Hoa – O” , Vũ Tuyên cho rằng "lứa sen" này của anh đang ngày càng êm ái hơn, chỉ những người tinh ý mới nhận ra.

Vị họa sĩ cho rằng những bức sen dù vẫn “ganh”, nhưng “ganh” ở mức êm ái, chuyển sắc độ nhẹ nhàng, không "gằn" như xưa. Vũ Tuyên cũng để màu sắc dàn nét bút, giúp tranh mịn hơn, đường nét được buông hơn và đặc biệt mang tính thiền hơn.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 5

"Mỗi giai đoạn sáng tác tôi đều tìm thấy có một cái hay riêng. Như ở giai đoạn trước, tranh tôi rất mạnh, rất phiêu, khoáng đạt. Giai đoạn này tuy nét vẽ 'gò' hơn nhưng lại được cái nhẹ nhàng, êm ái. Nhìn vào bức tranh có thể cảm thấy một cuộc sống nhẹ nhàng", Vũ Tuyên chia sẻ.

Điều này cũng cho thấy, vị họa sĩ đã trải qua một tầng nhận thức mới, đã có chiêm nghiệm mới về đời, về đạo qua hình ảnh hoa sen.

Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn ảnh 6

Vũ Tuyên chia sẻ, từ ngày bùng phát dịch bệnh, anh dành thời gian nghe pháp nhiều hơn, hiểu về pháp và về Đức Phật hơn. Sen luôn gắn liền với Đức Phật, nếu hiểu về nó, dù không cần nhìn vẫn có thể vẽ theo.

"Một khi sen đã ngấm vào người tôi, tôi sẽ vẽ ra như một bản năng được phát tỏa. Cũng giống như nếu hiểu về thiền nhiều hơn thì tranh sẽ thiền hơn, hiểu về pháp hơn tranh có pháp hơn", vị họa sĩ nói.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.