Hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình

(Ngày Nay) - Sau khi tiến hành các thủ tục trước phiên xét xử, 10h sáng ngày 7.5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình.
3 bị cáo nghe tòa đọc quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Sơn Tùng
3 bị cáo nghe tòa đọc quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Sơn Tùng

Lý do hoãn phiên toà được đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đưa ra là các luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên xét xử sơ thẩm. Các bị cáo cũng yêu cầu hoãn phiên toà để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo.

Hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình ảnh 1Thẩm phán đọc quyết định hoãn phiên sơ thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình. Ảnh: Sơn Tùng

Bị đơn dân sự là Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng không có đại diện tại phiên toà.

Dự kiến, 8h ngày 15.5, phiên tòa sơ thẩm xét xử tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình sẽ được mở lại tại Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình ảnh 2Gia đình các nạn nhân có mặt từ rất sớm tại phiên tòa. Ảnh: Sơn Tùng

Sáng 29.5.2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình ảnh 3Nước mắt rơi trên khuôn mặt người thân của các nạn nhân xấu số. Ảnh: Sơn Tùng

Trước đó, ngày 25.5.2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ký hợp đồng với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn cung cấp vật tư, sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Cùng ngày, Công ty dược phẩm Thiên Sơn đã thuê lại Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh thực hiện hợp đồng này.

Hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình ảnh 4Những người tham dự phiên tòa nghe đại diện Viện kiểm sát đọc quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Sơn Tùng

Ngày 28.5.2017, Giám đốc Công ty Trâm Anh gọi điện cho Giám đốc Công ty Thiên Sơn thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong.

Sáng hôm sau, 29.5.2017, điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhận được thông báo các thiết bị đã hoạt động bình thường, an toàn nên cho khởi động hệ thống lọc nước, dẫn đến việc các bệnh nhân tử vong.

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Ông Trương Quý Dương - Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bị cách chức Giám đốc bệnh viện từ ngày 9.8.2017.

Ngày 22.6.2017, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam 3 người gồm Trần Văn Sơn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn, Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty Trâm Anh và bác sĩ Hoàng Công Lương. Hai tuần sau, ngày 5.7.2017, bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình, bị can Hoàng Công Lương bị khởi tố vì “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Sáng 29.5.2017, khi có mặt làm việc tại khoa, BS Lương mới chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp thông báo cho mọi người về việc hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường nên đã chủ quan, không kiểm tra lại và không báo cáo trưởng khoa theo chức trách mà ra y lệnh chạy thận luôn, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Theo Lao Động
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.