Học sinh Việt Nam đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021, cả 8/8 học sinh Việt Nam đều đoạt giải, gồm 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi này.
8 thành viên đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Vật lý châu Á- Thái Bình Dương 2021.
8 thành viên đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Vật lý châu Á- Thái Bình Dương 2021.

Hai học sinh đoạt Huy chương Vàng là Nguyễn Mạnh Quân và Trần Quang Vinh (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội- Amsterdam, thành phố Hà Nội). Trong đó, em Nguyễn Mạnh Quân đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia APhO.

Huy chương Bạc thuộc về em Bùi Thanh Tân, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Ba Huy chương Đồng thuộc về các em: Nguyễn Trọng Thuận (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa); Lê Minh Hoàng (học sinh lớp 11, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Hoàng Nam (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hà Nội).

Hai học sinh được nhận Bằng khen là: Trang Đào Công Minh (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đắc Tiến (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Theo kế hoạch, kỳ APhO này được tổ chức năm 2020 nhưng do đại dịch COVID-19 nên đã được chuyển sang năm nay. Để bảo đảm an toàn cho những người tham dự, kỳ thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Tham dự APhO năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh, trong đó, có 5 đoàn khách, với 37 thí sinh.

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng công tác tổ chức thi trực tuyến APhO 2021 của đoàn Việt Nam vẫn diễn ra chu đáo, nghiêm túc tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ ngày 16/5 - 24/5/2021. Kỳ thi được giám sát trực tiếp của hai giám sát viên Đài Loan và của camera dưới chế độ thời gian thực. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai theo quy định của ngành Y tế.

Việc tổ chức kỳ thi trực tuyến được thực hiện theo quy chế của AphO 2021, cũng giống như thi trực tiếp, gồm cả bài thi lý thuyết và thực hành; mỗi bài thi trong 300 phút (5 tiếng). Do tính chất kỳ thi là trực tuyến, tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet. Đặc biệt, bài thi thực hành là một phần quan trọng của kỳ thi, được xây dựng dưới dạng thí nghiệm mô phỏng. Hai bài thi thực hành mô phỏng những thí nghiệm với những tham số được lấy từ thí nghiệm thực. Phần mềm mô phỏng được lập trình công phu, giao diện thân thiện. Nhìn chung, các bài thi năm nay được các đoàn đánh giá là hay về nội dung khoa học nhưng dài và khó đối với các thí sinh.

Thành tích xuất sắc của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tại APhO 2021 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thành tích này trong điều kiện dịch COVID-19 càng khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của các học sinh, thầy cô giáo, nhà trường và của ngành Giáo dục trong sự nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19 vừa thi đua dạy tốt, học tốt.

Ban Tổ chức APhO 2021 sẽ tổ chức Lễ bế mạc kỳ thi theo hình thức trực tuyến bắt đầu từ 12 giờ ngày 24/5/2021. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự Lễ bế mạc theo hình thức trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.