Hội chứng Chủ nhật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tôi vừa trải qua một cuộc “trầm cảm” nhẹ. Chủ nhật nào cũng thế. Dù ngoài kia nắng hồng hay ảm đạm. Dù mưa rả rích hay gió mơn man. Thì trong tôi vẫn là sự trống rỗng. Là nỗi buồn vô hình. Đôi lúc ngồi một mình trong phòng tối, tôi tự hỏi về ý nghĩa của cuộc sống. Mình sinh ra làm gì, tồn tại vì mục đích gì? Toàn những câu hỏi mang tầm triết học.
Hội chứng Chủ nhật

Đôi lúc, tôi nghĩ tới cái chết. Cái chết nhẹ nhàng. Không còn stress. Không còn trách nhiệm. Không còn đánh mắng nhau.

Nhưng chết đâu có dễ. Chưa từng dễ. Dẫu sao vẫn phải vùng dậy nấu cơm, giặt quần áo, tắm rửa, viết báo cáo, chat với bạn bè, đấu giá bức tranh bán trên mạng...

Cuộc sống vẫn trôi đi dù là Chủ nhật hay thứ Bảy. Những trách nhiệm luôn khiến ta phải sống, chiến đấu, học tập.

Đọc đến đây hẳn có người nghi ngờ: Hay bạn gái vừa đá hay có phốt gì kiểu mang thơ đi thi nhưng không được giải.

Không phải. Chủ nhật nào cũng vậy. Cứ từ 5h chiều là cảm xúc cứ tụt đi, tụt đi, không làm sao sốc lên được. Như là ngã vào hố cát, bị hút xuống, hút xuống.

Đọc trên báo Tây, hóa ra là một loại hội chứng. “Hội chứng Chủ nhật”.

Hội chứng Chủ nhật chủ yếu nói về tâm trạng; nó mô tả ác cảm đối với thứ Hai - ngày trở lại làm việc / đi học, sự tiếc nuối khi cuối tuần trôi qua mà chưa làm được những dự định đã nung nấu vào chiều thứ Sáu.

Một cuộc khảo sát ở nước ngoài cho thấy 81% người tham gia cảm thấy lo lắng tột độ vào Chủ nhật. 95% trong số đó cho biết đó là do căng thẳng trong công việc khi một tuần mới sắp đến. 63% số người được hỏi cho biết đêm Chủ nhật là đêm khó ngủ nhất của họ và 62% cho rằng thứ Hai là ngày đáng sợ nhất trong tuần. Thậm chí 39% người được hỏi thừa nhận rằng đã từng xin nghỉ ốm vào thứ Hai do các triệu chứng của Chủ nhật như lo lắng suy nhược, ngủ kém, mất ngủ, tâm trạng trầm cảm và thậm chí đau đầu.

Để vượt qua hội chứng Chủ nhật, theo lời khuyên của chuyên gia thì:

1. Khởi đầu thuận lợi cho tuần làm việc tiếp theo bằng cách kết thúc công việc cũ vào thứ Sáu. Bàn làm việc sạch sẽ vào 17h chiều thứ Sáu có thể giúp bạn thoải mái hơn vào 8h sáng thứ Hai.

2. Nếu là cha mẹ, hãy khuyến khích con cái vạch ra kế hoạch hoàn thành bài tập trước tối Chủ nhật. Thu dọn hành lý thứ Hai vào tối thứ Sáu hoặc vào sáng Chủ nhật để tất cả những gì phải làm vào tối Chủ nhật chỉ là thư giãn.

3. Lên kế hoạch cho một hoạt động “phá cách” vào Chủ nhật hằng tuần. Đó có thể là một sự kiện gia đình, thử một công thức nấu ăn mới, dành thời gian chơi game trên máy tính, nghe nhạc, bất cứ điều gì phù hợp. Hãy nghỉ ngơi để chăm sóc sức khỏe tinh thần và chỉ nghĩ đến những điều vui vẻ.

4. Có được một giấc ngủ ngon! Lên kế hoạch đọc một câu chuyện cho lũ trẻ trước khi đi ngủ hoặc một cốc sữa ấm và một vài động tác yoga nhẹ nhàng, thư giãn và rèn luyện cơ thể để đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng khi nhớ đến những kỷ niệm đẹp ngày cuối tuần vừa qua và tự cảm thấy may mắn vì vẫn có công ăn việc làm, vẫn được đi làm vào buổi sáng thứ Hai.

Hẳn nhiều người chẳng hề biết đến Hội chứng Chủ nhật. Có hề gì, hãy đọc cho vui và thể tất cho những gương mặt cau có ta gặp trên đường vào sáng thứ Hai. Có khi họ vừa mất ngủ!

Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.