Hội đồng Bảo an họp khẩn về tình hình Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp Hai nhà nước nhằm giải quyết vấn đề Palestine vào thời điểm sớm nhất.
Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào một tòa nhà ở Gaza hôm 5/8. Ảnh: AP
Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào một tòa nhà ở Gaza hôm 5/8. Ảnh: AP

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 8, ông Trương Quân đã chủ trì cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine.

Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Pháp, Ireland và Na Uy.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Quân cho biết tất cả những nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Jihad (PIJ) trên Dải Gaza ngày 7/8 đều được Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn chỉ là bước khởi đầu. Chìa khóa để ngừng bắn và ngăn chặn bạo lực nằm ở việc thực thi thỏa thuận.

Ông nhấn mạnh nguyên nhân sâu xa của những biến động trong tình hình Palestine và Israel là do tiến trình hòa bình Trung Đông đã đi chệch hướng, giải pháp hai nhà nước đang bị xói mòn.

Các nghị quyết của Liên hợp quốc không được thực thi hiệu quả và quyền của người dân Palestine đã liên tục bị xâm phạm.

Do vậy, cộng đồng quốc tế phải có tầm nhìn dài hạn, giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và thực hiện các nỗ lực ngoại giao với tinh thần khẩn trương, đảo ngược các xu hướng tiêu cực trên thực địa, khôi phục tiến trình hòa bình càng sớm càng tốt và thực hiện các bước đi thực chất nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước, để từ đó người dân Palestine có thể được hưởng đầy đủ các quyền công dân, và một giải pháp toàn diện, công bằng, lâu dài cho vấn đề Palestine có thể đạt được trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, ông Trương Quân cho rằng Hội đồng Bảo an có nhiệm vụ phải theo dõi sát tình hình và ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột khi ở thời điểm hiện nay, tình hình tại thực địa vẫn rất "mong manh."

Các nhận định trên được đưa ra 2 ngày sau khi sau khi Israel và PIJ đạt được một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, chấm dứt cuộc giao tranh đẫm máu kéo dài suốt 3 ngày khiến 44 người Palestine thiệt mạng, 360 người bị thương và nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.