Hội đồng Bảo an thảo luận về vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số thành viên Hội đồng Bảo an lên tiếng ủng hộ mở cuộc điều tra do Liên hợp quốc đứng đầu, trong khi một số thành viên khác nhấn mạnh chỉ cần các cuộc điều tra đang diễn ra hiện nay là đủ.
Hình ảnh vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc tại biển Baltic tháng 9/2022.
Hình ảnh vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc tại biển Baltic tháng 9/2022.

Ngày 21/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành thảo luận về các vụ nổ hồi tháng 9/2022 nhằm vào hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc trên Biển Baltic.

Cuộc họp diễn ra sau khi phái đoàn thường trực Liên bang Nga đề nghị mở một cuộc điều tra toàn diện do Liên hợp quốc đứng đầu.

Cuộc thảo luận đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Một số thành viên Hội đồng Bảo an lên tiếng ủng hộ mở cuộc điều tra do Liên hợp quốc đứng đầu, trong khi một số thành viên khác nhấn mạnh chỉ cần các cuộc điều tra đang diễn ra hiện nay là đủ.

Các thành viên khác bày tỏ quan ngại về tác động của vụ việc, cho rằng các nỗ lực nên tập trung vào việc hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Cuộc họp đã không thông qua được một nghị quyết liên quan như đề nghị của phía Nga.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia xác nhận Moskva đã đưa ra yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập do xuất hiện những nghi ngờ về tính minh bạch và toàn diện từ phía Đan Mạch, Đức và Thụy Điển trong các cuộc điều tra mà các nước này đang tiến hành.

Ông Nebenzia khẳng định “có bằng chứng về việc thuốc nổ đã được đặt gần các đường ống dẫn trong thời gian diễn ra một cuộc tập trận hồi mùa Hè 2022 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)," ngụ ý tới thông tin mới đây của nhà báo nổi tiếng Seymour Hersh cho rằng Mỹ can dự vào vụ việc này.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ John Kelley cho rằng cuộc thảo luận này của Hội đồng Bảo an là một nỗ lực rõ ràng nữa nhằm làm chệch hướng cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra đúng dịp 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo ông John Kelley, cáo buộc Mỹ can dự vào các hành động phá hoại là “hoàn toàn giả mạo,” đồng thời cho rằng nguồn lực cho các cuộc điều tra của Liên hợp quốc nên được bảo toàn khi các nước thành viên không muốn hoặc không thể điều tra.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo hối thúc tất cả các bên “kiềm chế và không đưa ra bất kỳ đồn đoán nào” do tính nhạy cảm của vấn đề và điều đó có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực và tiềm ẩn nguy cơ phá hoại tiến trình tìm kiếm sự thật.

Theo bà Rosemary DiCarlo, kết quả điều tra sơ bộ do các nước đang tiến hành hiện nay cho thấy “tình trạng hư hỏng nặng,” dấu diệu “phá hoại nghiêm trọng” và “nhiều vật thể lạ” tại hiện trường.

Tuy nhiên, bà khẳng định Liên hợp quốc không xác minh hay xác nhận bất cứ khiếu nại nào liên quan tới vụ việc này và “chúng tôi đang chờ kết quả các cuộc điều tra hiện nay.”

Sau các vụ nổ lớn hồi tháng 9/2022, các chuyên gia đã phát hiện 4 vị trí rò rỉ trên hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

Trong số này, hai vị trí nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và hai vị trí nằm trong EEZ của Đan Mạch. Các nước phương Tây và Nga đã đổ lỗi lẫn nhau về các vụ nổ.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra do chính quyền Thụy Điển, Đan Mạch thực hiện đến nay vẫn chưa quy trách nhiệm cho bất kỳ quốc gia hay chủ thể nào dù cho rằng đây là hành động "có chủ đích.".

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.