Hollywood cạn ý tưởng cho mùa phim hè 2017

(Ngày Nay) - Danh sách phim hè với đa phần là tác phẩm ăn theo, làm lại khiến các hãng phim Mỹ bị cho là cạn nguồn sáng tạo.
    Các phim hè ăn khách nhất từ năm 2012-2016
    Các phim hè ăn khách nhất từ năm 2012-2016

    Ở Bắc Mỹ, mùa phim hè được tính từ tháng năm đến tháng tám (theo Box Office Mojo). Năm nay, Guardians of the Galaxy vol.2 là bom tấn hè đầu tiên, sau đó đến các phim Pirates of the Caribbean 5Alien: CovenantWonder WomanThe MummyCars 3Transformers: The Last KnightDespicable Me 3Spider-Man: Homecoming

    Hè 2017, phim ngân sách ước tính trên 100 triệu USD chỉ có King Arthur: Legend of the SwordDunkirk và Valerian and the City of a Thousand Planets không phải phần tiếp theo, làm lại hoặc ăn theo. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn là những ý tưởng mới. King Arthur: Legend of the Sword xoay quanh huyền thoại vua Arthur nước Anh - câu chuyện từng được kể hơn 30 lần trên màn ảnh.

    Dunkirk tái hiện cuộc di tản thần kỳ của quân Đồng minh khỏi Dunkirk (Pháp) sau khi bị phát xít Đức đánh bại. Tên tuổi đạo diễn Christopher Nolan khiến các hãng phim tự tin cấp vốn lớn để làm một tác phẩm về Thế chiến thứ hai - đề tài quen thuộc hơn nửa thế kỷ qua. Trong khi đó, Valerian and the City of a Thousand Planets được chuyển thể từ bộ truyện tranh Pháp Valérian and Laureline, có ngân sách lên đến 220 triệu USD.

    Theo thống kê của trang Variety, có đến 15 phim hè 2017 là phần tiếp theo (sequel), ăn theo (spin-off) hoặc làm lại (remake). Ba thương hiệu ăn khách ra đời từ thập niên 2000 là Pirates of the CaribbeanCars và Transformers đều trở lại. Thậm chí, Alien - loạt phim quái vật không gian bắt đầu từ năm 1979 - vẫn được khai thác một lần nữa với Alien: Covenant.

    Sự thiếu ý tưởng của Hollywood thể hiện rõ nét nhất ở Spider-Man: Homecoming. Đây là phiên bản thứ ba về Người Nhện chỉ trong 15 năm qua, sau hai series mà Tobey Maguire và Andrew Garfield thủ vai chính. Tác phẩm một lần nữa cho Người Nhện khởi nghiệp ở trung học. Điểm khác biệt là giờ đây anh không hoạt động riêng lẻ mà được đặt vào vũ trụ điện ảnh Marvel - loạt phim ăn khách nhất lịch sử với doanh thu hơn 11 tỷ USD. Trên thực tế, nhân vật do Tom Holland thể hiện đã ra mắt từ năm ngoái trong Captain America: Civil War. Ở tập phim mới, anh sẽ sát cánh cùng nhân vật Người Sắt (Robert Downey Jr).

    Paul Dergarabedian - chuyên gia truyền thông của trang comScore - giải thích: “Dù nhiều người chỉ trích sự cũ kỹ trong các phần tiếp theo, khán giả vẫn thích bỏ tiền cho những thương hiệu đã được đảm bảo”. Tám trong số mười phim ăn khách nhất trong năm 2015 và 2016 là phần tiếp theo hoặc làm lại. Các nhà đầu tư không nhất thiết đi tìm các ý tưởng mới. Thay vào đó, họ tập trung vào việc nhận định xem thương hiệu nào còn đủ sức sống để khai thác.

    Xu hướng của Hollywood là vắt kiệt các loạt phim, đến thời điểm khán giả chán ngán, hoặc không còn gì để làm thêm, khi đó chúng sẽ bị gạch tên.

    Theo số liệu từ trang Box Office Mojo, tổng doanh thu của các phim hè năm 2016 sụt giảm đến 11,4 % so với mùa cùng kỳ năm 2015. Trong năm ngoái, khán giả đã quay lưng với Alice Through the Looking GlassGhostbustersTeenage Mutant Ninja Turtles 2 và Independence Day: Resurgence. Dù được thực hiện với ngân sách khổng lồ (chủ yếu cho kỹ xảo và tiền lương diễn viên), các phim này đều không thể sinh lời, bất chấp sự phát triển của thị trường Trung Quốc như một “bãi đáp thiên đường” dành cho dàn "bom xịt" Hollywood.

    Để đáp trả, năm nay Hollywood trở lại với những thương hiệu lớn hơn như Pirates of CaribbeanTransformers và Despicable Me. Năm 2017 cũng là lần đầu tiên vũ trụ điện ảnh Marvel có đến ba phim trong một năm, bao gồm Guardians of the Galaxy vol.2 (tháng năm), Spider-Man: Homecoming (tháng bảy) và Thor: Ragnarok (tháng 11). Nhìn chung, phòng vé hè đang khởi đầu thuận lợi khi Guardians of the Galaxy vol.2 hiện đạt doanh thu 427 triệu USD, bao gồm 145 triệu USD ở Bắc Mỹ.

    Trang Variety dự đoán hè năm nay có thể là lần đầu Hollywood cán mốc năm tỷ USD. Eric Handler - chuyên gia của MKM Partners - đánh giá: “Doanh thu hè năm nay sẽ lớn hơn năm ngoái”. Jeff Block - chuyên gia phòng vé của Exhibitor Relations - nhận định: “Nếu doanh thu năm nay không ổn, có thể cần tới một sự thay đổi toàn diện”.

    Theo Vnexpress
    Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
    Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
    (Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
    Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
    Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
    (Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
    Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
    Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
    (Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.