Hôm nay ông Trịnh Xuân Thanh hầu toà trong vụ án thứ hai

(Ngày Nay) -Sáng 24/1, TAND sẽ khai mạc phiên sơ thẩm xử ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch PVC) cùng bảy người khác trong vụ án Tham ô tài sản tại PVP Land.
 
Hôm nay ông Trịnh Xuân Thanh hầu toà trong vụ án thứ hai

Phiên tòa được mở chỉ sau một ngày ông Thanh bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và án chung thân về tội Tham ô tài sản (điều 353 Bộ luật Hình sự 2015) trong vụ án có 22 bị cáo xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Phiên xét xử dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 6/2. Thẩm phán Đặng Thị Thanh Huyền làm chủ toạ, 16 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh mời 6 luật sư bào chữa. Trong bảy đồng phạm hầu tòa cùng ông Thanh có em trai của ông Đinh La Thăng là Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà).

Tại vụ án xảy tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land), tám người bị cáo buộc dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 49 tỷ đồng. Riêng ông Thanh hưởng 14 tỷ đồng.

Hôm nay ông Trịnh Xuân Thanh hầu toà trong vụ án thứ hai ảnh 1Đồ hoạ: Tiến Thành

VKSN Tối cao xác định cuối năm 2009 đầu năm 2010, PVN có chủ trương chuyển tất cả các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản về cho PVC quản lý, theo một đầu mối. Cùng thời điểm, Lê Hòa Bình (chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ 1/5) muốn mua bằng được dự án Nam Đàn Plaza do PVP Land chiếm 50,5% vốn.

Thông qua môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, ngày 27/3/2010, ông Bình cùng với năm cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng đặt cọc mua 24 triệu cổ phần với giá hơn 20.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị hợp đồng gần 500 tỷ đồng.

Thái Kiều Hương (Phó tổng giám đốc Công ty VietSan - công ty cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương) nhờ ông Đinh Mạnh Thắng kết nối gặp ông Thanh để đề nghị cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn. Ông Thanh đồng ý, chỉ đạo Đào Duy Phong (Chủ tịch HĐQT PVP Land) đứng ra thu xếp việc mua bán.

Ngày 11/4/2010, ông Phong ký tờ trình gửi PVC phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn với giá quy đổi thành 34 triệu đồng/m2 và được ông Thanh đồng ý. Năm ngày sau, Bình chuyển nhượng cổ phần với cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2... (chênh lệch 18 triệu đồng/m2).

Sau khi ông Bình thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Thái Kiều Hương đã yêu cầu đưa 14 tỷ đồng để "lại quả" cho ông Thanh.

Sau đó, Thái Kiều Hương gọi điện cho Đinh Mạnh Thắng nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho ông Trịnh Xuân Thanh. Tiền được Thái Kiều Hương mang đến nhà giao cho vợ ông Thắng.

Hôm sau, ông Thắng gọi điện thoại báo ông Thanh là đã nhận tiền. Ông Thanh dặn chuyển qua tài xế riêng. Vì vậy, Thắng bảo lái xe của mình giao 14 tỷ đồng, tiền để trong valy có bánh xe kéo, rồi giao cho tài xế của ông Thanh.

VKSND Tối cao cho hay tại cơ quan điều tra, lời khai của các bị cáo, người liên quan phù hợp với nhau về việc nhận, chuyển 14 tỷ đồng. Khi việc bị phát giác, ông Thanh đã trả lại tiền.

Tại cơ quan điều tra, ông Thanh dù khai có cầm vali tiền do ông Thắng đưa, nhưng không thừa nhận đó là tiền "chênh lệch giá".

Trong khi đó các bị can Lê Hòa Bình, Đào Duy Phong, Nguyễn Thị Kim Thoa, Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng được nhà chức trách đánh giá đã thành khẩn khai báo, giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án. Bị can Đào Duy Phong tự nguyện nộp lại 10 tỷ đồng, gia đình Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã nộp 1,2 tỷ đồng.

8 bị cáo vụ án:

- Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC

- Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên tổng giám đốc PVP Land

- Đào Duy Phong, nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land

- Lê Hòa Bình, chủ tịch HĐQT Công ty 1/5

- Nguyễn Thị Kim Thoa, cựu kế toán trưởng công ty 1/5

- Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, nghề môi giới

- Thái Kiều Hương, nguyên phó tổng giám đốc công ty VietSan

- Đinh Mạnh Thắng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Sông Đà Dầu khí

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ an ninh mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản cán cân giữa tấn công và phòng thủ trong không gian số. Tuy nhiên, đà phát triển này cũng có thể tạo ra những rủi ro mới vượt ngoài khả năng kiểm soát hiện nay.
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
(Ngày Nay) - Trái Đất đang tiếp tục sáng lên qua từng năm, song vị trí và cường độ của xu hướng này ngày càng biến động khó lường do tác động của đại dịch COVID-19, các quy định kiểm soát ô nhiễm ánh sáng và tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.