Hơn 1 tỷ USD dành cho phát triển vaccine tại châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Pháp cho biết hơn 1 tỷ USD sẽ được cam kết dành cho tăng cường sản xuất vaccine ở châu Phi, trong khuôn khổ “Diễn đàn toàn cầu về chủ quyền vaccine và đổi mới” được tổ chức tại Paris vào ngày 20/6 tới.
Hơn 1 tỷ USD dành cho phát triển vaccine tại châu Phi

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, đây là một cơ chế mới nhằm thúc đẩy tài trợ cho việc sản xuất vaccine ở châu Phi. Thông báo chính thức sẽ được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, với sự tham dự của một số nhà lãnh đạo châu Phi, cùng với người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh vaccine toàn cầu Gavi.

Dự kiến số tiền cam kết của các nhà tài trợ - bao gồm Ủy ban châu Âu (EC), Canada, Pháp, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là hơn 1 tỷ USD, trong đó khoảng 3/4 số tiền này đến từ châu Âu.

Mục tiêu của cơ chế trên là tăng cường khả năng tự sản xuất vaccine của các nhà sản xuất châu Phi, để châu lục này tự chủ hơn trong giải quyết các cuộc khủng hoảng y tế phải đối mặt. Tổng thống Pháp cho biết số tiền này cũng sẽ được dùng để thành lập một cơ quan dược phẩm của châu Phi, tương tự Cơ quan dược phẩm châu Âu.

Đại dịch COVID-19 bùng phát đã bộc lộ tình trạng phân phối vaccine không đồng đều trên toàn cầu. Theo đó, các quốc gia giàu có nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty dược phẩm lớn đã tích trữ phần lớn dược phẩm, trong khi châu Phi bị bỏ lại phía sau. Hiện tại, một số khu vực ở châu Phi đang phải hứng chịu nhiều đợt bùng phát dịch tả cũng như tình trạng thiếu vaccine.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.