Hơn 102.000 người chết vì nCoV toàn cầu

Toàn thế giới ghi nhận gần 1,7 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 102.000 người chết, trong đó Mỹ và châu Âu tiếp tục là điểm nóng.
Hơn 102.000 người chết vì nCoV toàn cầu

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới ghi nhận 1.691.719 ca nhiễm và 102.136 ca tử vong do nCoV tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng lần lượt 104.510 và 7.286 ca so với hôm qua. 375.499 người đã hồi phục.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với 492.240 ca nhiễm nCoV, tăng 30.803 ca so với hôm qua. Thêm 1.602 người chết, nâng tổng số ca tử vong lên 18.350. Wyoming là bang duy nhất tại Mỹ chưa có người chết. Trump ngày 10/4 nói 60.000 người có thể chết vì nCoV tại Mỹ, thấp hơn nhiều so với số dự báo 100.000 trước đó.    

Tây Ban Nha ghi nhận thêm 5.051 ca nhiễm và 634 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 158.273 và 16.081. Nước này là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Chính phủ Tây Ban Nha đã đồng ý kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới ngày 25/4 dù tình hình dịch bệnh có nhiều tín hiệu tích cực. Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết trong khoảng hai tuần tới, ông sẽ xin ý kiến quốc hội về việc tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa thêm 15 ngày.

Italy phát hiện 3.951 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm toàn quốc lên 147.577, trong đó 18.849 người chết, tăng 570 ca. Cả hai mức tăng đều thấp hơn so với một ngày trước đó. Các chuyên gia nói rằng số ca nhiễm và tử vong không còn leo thang nhưng vẫn không giảm mạnh. Italy tiếp tục là vùng dịch chết chóc nhất thế giới.

Italy đã phong tỏa toàn quốc từ ngày 9/3, yêu cầu dân chúng ở nhà và đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu. Thủ tướng Giuseppe Conte gia hạn phong tỏa toàn quốc cho đến 3/5, nhưng cho phép một số loại cửa hàng mở lại từ 14/4, bao gồm hiệu sách, tiệm bán văn phòng phẩm và quần áo trẻ em.

Pháp là vùng dịch lớn thứ tư thế giới, với 124.869 người dương tính nCoV và 13.197 người chết, tăng lần lượt 7.120 và 987 ca so với hôm trước. Pháp phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3, dự kiến đến 15/4. Tuy nhiên, chính quyền Pháp thông báo sẽ gia hạn phong tỏa vì biện pháp này kiềm chế dịch hiệu quả.         

Đức báo cáo thêm 3.936 ca nhiễm và 160 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và chết vì nCoV lên 122.171 và 2.767. Chính phủ Đức đã ra lệnh đóng cửa hầu hết cửa hàng, trường học và áp lệnh cấm tụ tập quá hai người ít nhất đến ngày 19/4. Nước này dự kiến ra mắt ứng dụng điện thoại để theo dõi các chuỗi lây nhiễm vào cuối tháng.         

Anh là vùng dịch lớn thứ năm châu Âu với 73.758 người nhiễm. Số ca tử vong trong 24 giờ qua tăng kỷ lục 980, nâng số người chết vì nCoV lên 8.958. Các chuyên gia Mỹ cảnh báo Anh sẽ trở thành quốc gia hứng chịu hậu quả nghiêm trọng lớn nhất vì Covid-19 ở châu Âu, có thể chiếm hơn 40% ca tử vong ở châu lục. Họ nhận định các cuộc tranh luận về "miễn dịch cộng đồng" ở Anh đã khiến nước này chậm trễ đưa ra các biện pháp cách biệt cộng đồng để ngăn chặn dịch.         

Thủ tướng Anh Boris Johnson, 55 tuổi, đã có thể tự đi lại một đoạn ngắn, cho thấy ông đang dần hồi phục sau khi được rời phòng chăm sóc tích cực ngày 9/4.

Trung Quốc ghi nhận ba ca tử vong và 46 ca nhiễm mới, gồm 42 ca ngoại nhập, Hồ Bắc không phát hiện thêm ca nào. Nước này cũng báo cáo thêm 34 ca nhiễm không có triệu chứng, tổng cộng 1.092 người nhiễm không có triệu chứng đang được theo dõi.

Iran vẫn là vùng dịch lớn thứ hai châu Á, sau Trung Quốc, với 68.192 ca nhiễm và 4.232 người chết. Covid-19 gây thêm tổn thất cho nền kinh tế Iran, vốn đã khó khăn bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo dịch bệnh có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí đến cuối năm. Tuy nhiên, chính phủ đã đồng ý nối lại một số hoạt động kinh tế nhất định từ ngày 11/4. Tổng thống Iran kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ nước này khoản vay trị giá 5 tỷ USD để chống dịch.         

Tại Đông Nam Á, Malaysia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất với 4.346 ca nhiễm và 70 ca tử vong. Indonesia là nước có số người chết cao nhất khu vực với 306 trường hợp, tăng 26 ca so với hôm trước, trong tổng số 3.512 ca nhiễm.

Singapore phát hiện thêm 198 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 2.108, trong đó 7 người tử vong, tăng một ca so với hôm trước.
         

Theo Vnexpress
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.