Hơn 20 nghìn tỷ đồng trong gói an sinh xã hội đã đến tay người dân

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố đã triển khai việc hỗ trợ gói an sinh xã hội, trong đó 40/63 tỉnh thành đã chi tiền trên 20.000 tỷ đồng.
Hơn 20 nghìn tỷ đồng trong gói an sinh xã hội đã đến tay người dân

Ngày 5/5/2020, Báo cáo việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ cho người dân và DN bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID - 19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố đã triển khai việc hỗ trợ, trong đó 40/63 tỉnh thành đã chi tiền trên 20.000 tỷ đồng. Riêng, các nhóm người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo, số tiền đã chi trả hơn 12.400 tỷ đồng.

Theo ông Dung, về cơ bản, nhóm người dân trên sẽ nhận xong trước ngày 15/5. Đối với nhóm lao động tự do và lao động có hợp đồng nghỉ việc không lương... từ ngày 10/5, các đơn vị sẽ tập trung cao độ để chi trả.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, đến giờ này chưa phát hiện và chưa nhận được phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương. Sau khi Bộ LĐ-TB&XH công bố Tổng đài 111 tiếp nhận những phản ánh của người dân và 6 số điện thoại nóng của Mặt trận tổ quốc Việt Nam cũng như của Bộ LĐ-TBXH, qua 5 ngày đã có hơn 46.000 lượt gọi tới, giải đáp tự động trên 12.000 người.

Về tình hình việc làm và lao động sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ, ông Dung cho biết, số lượng lao động tham gia trở lại thị trường lao động bắt đầu tăng lên, nhất là lực lượng lao động tự do. Khu vực kinh tế dịch vụ, số lượng lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 4 là 102.000 người, tăng 9% so với tháng 3/2020. Tổng số lao động chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc, ngừng việc cuối tháng 4 trên toàn quốc là 670.000 người tăng 270.000 người.

Số DN bị tác động bởi dịch COVID-19 tăng 20% trong tổng số 70% DN bị tác động. Tuy nhiên, sang đầu tháng 5 tình trạng này đang có xu hướng giảm đi, lao động bắt đầu trở lại thị trường việc làm.

Tuy nhiên, theo ông Dung gần đây cá biệt có tình trạng một số DN do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và để được thụ hưởng gói an sinh xã hội, đã xuất hiện tình trạng sa thải, cho ngừng việc đối với lao động lao động lớn tuổi, vi phạm pháp luật lao động. Bộ LĐ-TB&XH đã cùng với một số địa phương kịp thời chấn chỉnh và đến nay thì không còn hiện tượng này.

Về công tác quản lý lao động ngoài nước, Bộ trưởng Bộ LĐ –TB&XH cho biết, tiếp tục duy trì cấp phép lao động bình thường và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Đối với chuyên gia, lao động có trình độ đang ở nước ngoài chờ vào Việt Nam, ưu tiên các vị trí chủ chốt của DN, nhà quản lý trong các lĩnh vực quan trọng.

Theo báo cáo nhanh của Sở LĐ-TB&XH 63 tỉnh, thành phố, tổng số đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được rà soát, xây dựng danh sách hỗ trợ là trên 12,34 triệu đối tượng (gần 1,1 triệu người có công hưởng trợ cấp hàng tháng; trên 3 triệu người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trên 8,2 triệu nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo), tổng kinh phí thực hiện gần 12.400 tỷ đồng.

Nhiều địa phương đã tiến hành chi trả vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020. Tính đến hết ngày 3/5/2020 đã có 7 tỉnh, thành phố (Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Long An) thực hiện chi trả xong đến các đối tượng thuộc nhóm này. Các địa phương còn lại cũng đã hoàn thành việc chi trả trên từng địa bàn quận, huyện. Dự kiến trước 15/5/2020 cả nước thực hiện xong chi trả cho nhóm đối tượng này.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
(Ảnh minh hoạ)
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021",  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai nghiêm túc tới cán bộ, nhân viên.
Sự trở lại của những cái bắt tay
Sự trở lại của những cái bắt tay
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.