Hơn 250.000 trẻ em Haiti chưa được đến trường sau 1 năm động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq ngày 18/8 cho biết đã 1 năm trôi qua sau trận động đất kinh hoàng ở Haiti, nhưng hơn 250.000 trẻ em của nước này vẫn chưa được đến trường do tình trạng thiếu trường học và Haiti có thể sẽ mất nhiều năm để tái thiết các cơ sở giáo dục này.
Hơn 250.000 trẻ em Haiti chưa được đến trường sau 1 năm động đất

Theo ông Haq, bất chấp những khó khăn và nguồn kinh phí hạn chế, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã xây dựng lại hoặc phục hồi 234 lớp học và cung cấp đồ dùng dụng cụ học tập cho 74.000 học sinh Haiti. Ngoài ra, UNICEF cũng đã sửa chữa 22 hệ thống cung cấp nước uống cho 440.000 người Haiti, đồng thời cung cấp 23.000 bộ dụng cụ vệ sinh cho 121.000 người.

Cũng theo ông Had, cuối năm ngoái, UNICEF đã kêu gọi thế giới cứu trợ nhân đạo 97 triệu USD cho 950.000 người, trong đó có 520.000 trẻ em ở Haiti, tuy nhiên đề nghị này chỉ được đáp ứng 30% và UNICEF hiện đang kêu gọi tài trợ khẩn cấp 64,6 triệu USD để tiếp tục giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất.

Trong khi đó đại diện của UNICEF tại Haiti Bruno Maes cho hay trường học không chỉ là nơi học tập, mà còn là nơi cư trú an toàn cho những trẻ em bị tổn thương do một loạt các sự kiện như đại dịch COVID-19, trận động đất 7,2 độ, tình trạng mất an ninh và đói nghèo tràn lan. Ông Maes nêu rõ có quá nhiều trẻ em sẽ không được tiếp cận với các dịch vụ giáo dục đầy đủ trong năm học tới, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ, uống nước an toàn hoặc cơ hội công bằng để phát huy hết tiềm năng của mình.

Trận động đất lớn ngày 14/8/2021 đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Nam Haiti là South, Nippes và Grand'Anse, làm 2.200 người thiệt mạng và 12.200 người khác bị thương. Theo UNICEF, trận động đất này đã phá hủy hoặc làm hư hại 1.250 trường học, 97 cơ sở y tế và 55 hệ thống cung cấp nước, khiến cho hơn 340.000 trẻ em không được giáo dục đầy đủ và 800.000 người không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nước uống hoặc vệ sinh. Phần lớn trong số những trường học trên vẫn chưa được xây dựng lại.

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.