Hơn 250.000 trẻ em Haiti chưa được đến trường sau 1 năm động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq ngày 18/8 cho biết đã 1 năm trôi qua sau trận động đất kinh hoàng ở Haiti, nhưng hơn 250.000 trẻ em của nước này vẫn chưa được đến trường do tình trạng thiếu trường học và Haiti có thể sẽ mất nhiều năm để tái thiết các cơ sở giáo dục này.
Hơn 250.000 trẻ em Haiti chưa được đến trường sau 1 năm động đất

Theo ông Haq, bất chấp những khó khăn và nguồn kinh phí hạn chế, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã xây dựng lại hoặc phục hồi 234 lớp học và cung cấp đồ dùng dụng cụ học tập cho 74.000 học sinh Haiti. Ngoài ra, UNICEF cũng đã sửa chữa 22 hệ thống cung cấp nước uống cho 440.000 người Haiti, đồng thời cung cấp 23.000 bộ dụng cụ vệ sinh cho 121.000 người.

Cũng theo ông Had, cuối năm ngoái, UNICEF đã kêu gọi thế giới cứu trợ nhân đạo 97 triệu USD cho 950.000 người, trong đó có 520.000 trẻ em ở Haiti, tuy nhiên đề nghị này chỉ được đáp ứng 30% và UNICEF hiện đang kêu gọi tài trợ khẩn cấp 64,6 triệu USD để tiếp tục giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất.

Trong khi đó đại diện của UNICEF tại Haiti Bruno Maes cho hay trường học không chỉ là nơi học tập, mà còn là nơi cư trú an toàn cho những trẻ em bị tổn thương do một loạt các sự kiện như đại dịch COVID-19, trận động đất 7,2 độ, tình trạng mất an ninh và đói nghèo tràn lan. Ông Maes nêu rõ có quá nhiều trẻ em sẽ không được tiếp cận với các dịch vụ giáo dục đầy đủ trong năm học tới, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ, uống nước an toàn hoặc cơ hội công bằng để phát huy hết tiềm năng của mình.

Trận động đất lớn ngày 14/8/2021 đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Nam Haiti là South, Nippes và Grand'Anse, làm 2.200 người thiệt mạng và 12.200 người khác bị thương. Theo UNICEF, trận động đất này đã phá hủy hoặc làm hư hại 1.250 trường học, 97 cơ sở y tế và 55 hệ thống cung cấp nước, khiến cho hơn 340.000 trẻ em không được giáo dục đầy đủ và 800.000 người không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nước uống hoặc vệ sinh. Phần lớn trong số những trường học trên vẫn chưa được xây dựng lại.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.