Hơn 250.000 trẻ em Haiti chưa được đến trường sau 1 năm động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq ngày 18/8 cho biết đã 1 năm trôi qua sau trận động đất kinh hoàng ở Haiti, nhưng hơn 250.000 trẻ em của nước này vẫn chưa được đến trường do tình trạng thiếu trường học và Haiti có thể sẽ mất nhiều năm để tái thiết các cơ sở giáo dục này.
Hơn 250.000 trẻ em Haiti chưa được đến trường sau 1 năm động đất

Theo ông Haq, bất chấp những khó khăn và nguồn kinh phí hạn chế, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã xây dựng lại hoặc phục hồi 234 lớp học và cung cấp đồ dùng dụng cụ học tập cho 74.000 học sinh Haiti. Ngoài ra, UNICEF cũng đã sửa chữa 22 hệ thống cung cấp nước uống cho 440.000 người Haiti, đồng thời cung cấp 23.000 bộ dụng cụ vệ sinh cho 121.000 người.

Cũng theo ông Had, cuối năm ngoái, UNICEF đã kêu gọi thế giới cứu trợ nhân đạo 97 triệu USD cho 950.000 người, trong đó có 520.000 trẻ em ở Haiti, tuy nhiên đề nghị này chỉ được đáp ứng 30% và UNICEF hiện đang kêu gọi tài trợ khẩn cấp 64,6 triệu USD để tiếp tục giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất.

Trong khi đó đại diện của UNICEF tại Haiti Bruno Maes cho hay trường học không chỉ là nơi học tập, mà còn là nơi cư trú an toàn cho những trẻ em bị tổn thương do một loạt các sự kiện như đại dịch COVID-19, trận động đất 7,2 độ, tình trạng mất an ninh và đói nghèo tràn lan. Ông Maes nêu rõ có quá nhiều trẻ em sẽ không được tiếp cận với các dịch vụ giáo dục đầy đủ trong năm học tới, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ, uống nước an toàn hoặc cơ hội công bằng để phát huy hết tiềm năng của mình.

Trận động đất lớn ngày 14/8/2021 đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Nam Haiti là South, Nippes và Grand'Anse, làm 2.200 người thiệt mạng và 12.200 người khác bị thương. Theo UNICEF, trận động đất này đã phá hủy hoặc làm hư hại 1.250 trường học, 97 cơ sở y tế và 55 hệ thống cung cấp nước, khiến cho hơn 340.000 trẻ em không được giáo dục đầy đủ và 800.000 người không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nước uống hoặc vệ sinh. Phần lớn trong số những trường học trên vẫn chưa được xây dựng lại.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.