Phản ứng khẩn cấp của UNESCO để hỗ trợ Cộng hòa Haiti vượt qua hậu quả động đất và bão nhiệt đới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đang tích cực cứu trợ người dân Haiti và vận động sự hỗ trợ cho Chính phủ nước này trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và cơn bão nhiệt đới Grace gần đây xảy ra cách nhau vài ngày. Cả hai sự kiện đều xảy ra khi Haiti đang chuẩn bị khai giảng năm học mới. 
Phản ứng khẩn cấp của UNESCO để hỗ trợ Cộng hòa Haiti vượt qua hậu quả động đất và bão nhiệt đới

UNESCO coi việc giáo dục liên tục cho trẻ em ở các khu vực bị ảnh hưởng là một ưu tiên và sẽ hỗ trợ mục tiêu này sau khi đánh giá thiệt hại mà các trường học và cơ sở hạ tầng giáo dục khác phải gánh chịu. Đồng thời, UNESCO cũng kêu gọi các đối tác và nhà tài trợ tham gia vào các nỗ lực cải tạo và phục hồi các dịch vụ thiết yếu, hỗ trợ tâm lý - xã hội cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

UNESCO và Haiti đã thiết lập mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây. Chúng tôi quyết tâm sẽ cung cấp cho Haiti các gói hỗ trợ đầy đủ, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Vào ngày 18/8, UNESCO triệu tập một cuộc họp phối hợp tất cả các nhóm và chuyên gia trên thực địa để tiến hành đánh giá sơ bộ và chuẩn bị ứng phó khẩn cấp.

UNESCO cũng đang nghiên cứu các biện pháp ứng phó với tác động của hai thiên tai đối với các di sản thiên nhiên nhiên như Khu dự trữ sinh quyển La Hotte. Một đoàn công tác gồm các chuyên gia từ Viện Di sản Quốc gia Haiti (ISPAN) đã lên đường đến miền Nam của đất nước vào ngày 19/8 để đánh giá tác động thiệt hại lên di sản đất nước.

Phản ứng khẩn cấp của UNESCO để hỗ trợ Cộng hòa Haiti vượt qua hậu quả động đất và bão nhiệt đới ảnh 1

UNESCO sẽ đảm bảo rằng các nhà báo và phương tiện truyền thông địa phương có thể cung cấp thông tin cần thiết cho người dân bị ảnh hưởng. Các mạng lưới bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai của UNESCO (YoU-CAN, CARIDIMA) đã được huy động. Tại các khu vực bị ảnh hưởng, lực lượng thanh niên đang giúp điều phối các hoạt động ứng phó nhân đạo và đảm bảo rằng thông tin được truyền đạt chuẩn xác trong thời gian thực.

Theo UNESCO
Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Vicstor Rojo Ramos duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cùng Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1-12/12/2022.
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.