Hơn 51% người tăng huyết áp không biết mình bị bệnh

[Ngày Nay] - Theo điều tra của Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, có đến 51,6% người tăng huyết áp (THA) nhưng không biết mình đã bị THA; có 38,9% những người đã bị THA nhưng chưa được điều trị và có đến 63,7% những người THA được điều trị nhưng không đạt được HA mục tiêu.
BS khuyên người dân nên quan tâm đến chỉ số huyết áp như nhớ số tuổi của mình. P.C
BS khuyên người dân nên quan tâm đến chỉ số huyết áp như nhớ số tuổi của mình. P.C

GS-TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, Trưởng Ban điều hành Chương trình quốc gia phòng chống các bệnh Tim mạch cho biết: THA luôn được coi là “Kẻ giết người số một” vì THA có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn, từ đó gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong.

Đồng thời, THA cũng được coi là “Kẻ giết người thầm lặng” vì chỉ có một số ít bệnh nhân thấy có những triệu chứng gợi ý cho họ đi khám bệnh như: Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cảm giác như có “ruồi bay” trước mặt, mặt đỏ bừng…

Theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam thì năm 2009 tại 8 tỉnh, TP của nước ta thì tỷ lệ THA ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1% (cứ 4 người trưởng thành thì có một người bị THA). Theo một số nghiên cứu nhỏ gần đây thì tỷ lệ này gần đây còn đang có khuynh hướng tăng lên một cách khá rõ.

Điều đáng nói, còn rất nhiều bệnh nhân bị THA mà không hề có các triệu chứng cơ năng, các dấu hiệu cảnh báo trước. Chỉ đến khi tình cờ khám bệnh hoặc đã bị một triệu chứng nặng nào đó thì mới biết là mình đã bị THA.

Biện pháp duy nhất để biết mình có bị THA hay không là phải đo HA để biết được chính xác con số HA của mình. Khi HA tối đa ≥ 140mmHg và/hoặc HA tối thiểu ≥ 90mmHg có nghĩa bạn đã bị THA. “Mỗi người nên nhớ số đo HA như số tuổi của mình”, các bác sỹ đưa ra lời khuyên.

Để phòng bệnh THA, mọi người cần điều chỉnh để có một lối sống hợp lý ngay từ lúc còn trẻ: Không nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol; hạn chế uống rượu, bia; không hút thuốc lá, thuốc lào; tập thể dục đều đặn hàng ngày; tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; tránh bị lạnh đột ngột. Nên khám sức khỏe định kỳ, có kiểm tra số đo HA và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu,…).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.