PGS. Trương Đình Bắc - Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Hiện cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp; cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch - chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não.
Trong năm 2012 ước tính toàn quốc có tới gần 120.000 trường hợp chết chỉ riêng do tai biến mạch máu não (chiếm 21,7% tổng số tử vong) và 36.500 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim (chiếm 7% số tử vong).
Mặc dù các chuyên gia y tế đã cảnh báo về hậu quả của việc ăn nhiều muối, nhưng thói quen ăn uống của đa phần người Việt vẫn chưa thay đổi. Trong khi ở các quốc gia phát triển, muối ăn vào hàng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng thì ở Việt Nam muối ăn vào hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.
“Có đến gần 90% người nấu ăn luôn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt… với thức ăn trong khi ăn; gần 20% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mỳ ăn liền, bim bim, lạc rang muối, các loại thịt muối…”, PGS. Trương Đình Bắc cho biết.
Nghiên cứu tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, có đến 73% các hộ gia đình sử dụng mì ăn liền; 37% sử dụng đồ đóng hộp, 31% có ăn xúc xích… Trong khi đó, một gói mì ăn liền trung bình có 4,2 g muối; tương ứng 5-7g muối trong mỗi 100g sản phẩm. Trong một 100g xúc xích cũng có 1,5-2,3 g muối.
Theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, gấp gần 2 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (dưới 5g muối/ngày). Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng cho thấy có tới 90% dân số Việt Nam ăn nhiều muối hơn so với khuyến cáo.
Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Cục Y tế dự phòng cho thấy, chỉ có 16% số người được điều tra cho rằng bản thân có ăn mặn. Trên 50% không biết những thực phẩm thông thường chứa nhiều muối... Những thói quen, những sự thiếu sót trong nhận thức tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.
Để giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khoẻ người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày. Mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày (tương đương với một thìa cà phê). Muốn giảm ăn muối, mọi người cần thay đổi thói quen ăn uống, rèn cho trẻ thói quen ăn nhạt từ nhỏ; giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn; hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.