Cứ 5 người có 1 người tăng huyết áp

(Ngày Nay) - Trong khi mức cảnh báo an toàn cho sử dụng gia vị, muối, mắm mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra là dưới 5g muối/ngày thì người Việt tiêu thụ gần gấp 2 lần (9,4g/ngày); có tới 90% dân số Việt Nam ăn nhiều muối hơn so với khuyến cáo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PGS. Trương Đình Bắc - Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Hiện cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp; cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch - chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não.

Trong năm 2012 ước tính toàn quốc có tới gần 120.000 trường hợp chết chỉ riêng do tai biến mạch máu não (chiếm 21,7% tổng số tử vong) và 36.500 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim (chiếm 7% số tử vong).

Mặc dù các chuyên gia y tế đã cảnh báo về hậu quả của việc ăn nhiều muối, nhưng thói quen ăn uống của đa phần người Việt vẫn chưa thay đổi. Trong khi ở các quốc gia phát triển, muối ăn vào hàng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng thì ở Việt Nam muối ăn vào hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.

“Có đến gần 90% người nấu ăn luôn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt… với thức ăn trong khi ăn; gần 20% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mỳ ăn liền, bim bim, lạc rang muối, các loại thịt muối…”, PGS. Trương Đình Bắc cho biết.

Nghiên cứu tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, có đến 73% các hộ gia đình sử dụng mì ăn liền; 37% sử dụng đồ đóng hộp, 31% có ăn xúc xích… Trong khi đó, một gói mì ăn liền trung bình có 4,2 g muối; tương ứng 5-7g muối trong mỗi 100g sản phẩm. Trong một 100g xúc xích cũng có 1,5-2,3 g muối.

Theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, gấp gần 2 lần  khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (dưới 5g muối/ngày). Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng cho thấy có tới 90% dân số Việt Nam ăn nhiều muối hơn so với khuyến cáo.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Cục Y tế dự phòng cho thấy, chỉ có 16% số người được điều tra cho rằng bản thân có ăn mặn. Trên 50% không biết những thực phẩm thông thường chứa nhiều muối... Những thói quen, những sự thiếu sót trong nhận thức tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Để giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khoẻ người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày. Mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày (tương đương với một thìa cà phê). Muốn giảm ăn muối, mọi người cần thay đổi thói quen ăn uống, rèn cho trẻ thói quen ăn nhạt từ nhỏ; giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn; hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.