Hơn 8.400 người thiệt mạng khi tìm cách đến châu Âu trong 4 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức Save the Children cho biết trong 4 năm qua đã có hơn 8.400 người di cư đến châu Âu thiệt mạng trên biển khi tìm cách vượt Địa Trung Hải.
Người di cư trên tàu cứu hộ Ocean Viking tại Biển Tyrrhenian, vùng biển quốc tế. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư trên tàu cứu hộ Ocean Viking tại Biển Tyrrhenian, vùng biển quốc tế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Save the Children, khoảng 500.000 người đã tìm cách vượt Địa Trung Hải đến châu Âu kể từ năm 2019, trong đó 8.468 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên hành trình vượt biển đầy nguy hiểm này.

Phân tích dữ liệu từ Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), tổ chức này cho biết một phần nguyên nhân dẫn tới người di cư thiệt mạng ở biên giới châu Âu là do chính phủ các nước ở “Lục địa già” có xu hướng gia tăng việc sử dụng vũ lực để ngăn chặn những người tị nạn xâm nhập vào lãnh thổ của những nước này, thậm chí trục xuất những người di cư sau khi họ tới châu Âu.

Báo cáo đề cập đến việc trục xuất những người di cư đang tìm cách đến Tây Ban Nha từ Maroc, đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ và đến Italy từ Libya và Tunisia. Theo báo cáo, việc trục xuất những người di cư là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và Liên minh châu Âu (EU) vì điều này vi phạm quyền xin tị nạn và nguyên tắc pháp lý cấm trục xuất bất kỳ ai quay trở lại nơi mà họ có nguy cơ bị ngược đãi, tra tấn hoặc đe dọa đến tính mạng.

Tổ chức Save the Children cho rằng các nước châu Âu áp dụng “tiêu chuẩn kép” trong việc đối phó với người di cư đến từ khu vực Trung Đông và châu Phi cũng như những người tị nạn do xung đột ở Ukraine trong năm qua. Tổ chức này xác nhận hơn 8 triệu người di cư từ Ukraine, trong đó 40% là trẻ em, đã được phép vào châu Âu kể từ khi cuộc xung đột này nổ ra hồi tháng 2/2022.

Tác giả của báo cáo, cố vấn cấp cao của Save the Children, Daniel Gorevan kêu gọi “cách tiếp cận mới của châu Âu," đặt quyền lợi của trẻ em vào trung tâm các chính sách tị nạn.

Số liệu thống kê cho thấy hàng chục nghìn người đã tìm cách vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu từ các quốc gia Bắc Phi nhằm tránh nghèo đói và chiến tranh ở châu Phi và Trung Đông cũng như tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở châu Âu. Libya là điểm trung chuyển chính của người di cư kể từ khi nước này rơi vào bất ổn chính trị năm 2011.

Các nước châu Âu trong những năm gần đây đã thúc đẩy chính quyền Libya và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này ngăn chặn người di cư tìm cách vượt biên giới trên biển của EU.

Theo UNHCR, hơn 24.680 người di cư đã bị ngăn chặn và được đưa trở lại Libya./.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.