Giải thích Đáp án đúng: Thuộc chủ quyền hai nước Indonesia (nửa phía tây) và Papua New Guinea (nửa phía đông), New Guinea được mệnh danh là ngôi nhà của một trong những dải rừng mưa nhiệt đới lớn cuối cùng còn sót lại trên Trái đất.
2 Hòn đảo này lớn thứ mấy thế giới?
icon
Thứ nhất
icon
Thứ hai
icon
Thứ ba
icon
Thứ tư
Giải thích Đáp án đúng: New Guinea – hòn đảo lớn thứ hai thế giới. Nếu nhìn về mặt dân cư – văn hóa thì đây chính là nơi cư trú của một số tộc người có truyền thống sống ở vùng rừng núi mà đa phần đều rất ít hoặc chưa từng liên hệ với thế giới bên ngoài.
3 Diện tích của New Guinea là...?
icon
786.000 km²
icon
786.000 km²
icon
886.000 km²
icon
986.000 km²
Giải thích Đáp án đúng: Với diện tích 786.000 km². Đảo nằm ở tây nam Thái Bình Dương, ở phía đông của quần đảo Mã Lai, và đôi khi đảo cũng được tính là một phần của quần đảo Ấn-Úc lớn hơn.
4 Phần lớn cư dân New Guinea sống chủ yếu dựa vào...?
icon
Nông nghiệp
icon
Lâm nghiệp
icon
Ngư nghiệp
icon
Cả 3 đáp án trên
Giải thích Đáp án đúng: Phần lớn cư dân New Guinea sống dựa chủ yếu vào nông nghiệp, kết hợp với hoạt động săn bắn. Bộ phận thổ dân cư trú ở những vùng đất thấp thường sử dụng cọ sagu (Cycas revoluta) như một loại thức ăn chính yếu trong bữa ăn hàng ngày.
5 Về giá trị đa dạng sinh học, New Guinea chiếm bao nhiêu % trên bề mặt Trái đất?
icon
0,5%
icon
1,5%
icon
2,5%
icon
3,5%
Giải thích Đáp án đúng: Về giá trị đa dạng sinh học, mặc dù chỉ chiếm chưa đầy 0,5% bề mặt Trái đất, song ước tính đa dạng sinh học của New Guinea lại chiếm 5 – 10% mức độ đa dạng sinh học trên toàn cầu.
6 Các loàn động vật ở New Guinea mang đặc điểm của châu Úc nhiều hơn là châu Á đúng hay sai?
icon
Đúng
icon
Sai
Giải thích Đáp án đúng: Các loài có mặt ở New Guinea mang đặc điểm của châu Úc nhiều hơn là châu Á do mối liên kết mang tính lịch sử với phần lãnh thổ châu Úc (khi mực nước biển hạ do những thay đổi về khí hậu, New Guinea đã nối liền với châu Úc, chứ không phải phần lãnh thổ còn lại của châu Á).
7 Nơi đây có bao nhiêu loài động vật có vú?
icon
200
icon
300
icon
400
icon
500
Giải thích Đáp án đúng: New Guinea có gần 300 loài động vật có vú, nhưng không có mấy loài lớn. Điển hình là loài chuột túi cây (họ Macropodidae) và nhiều loài thú có túi khác như chuột túi nhỏ, cáo có túi, thú có túi ôpôt; những loài động vật có vú đẻ trứng như nhím echidna, dơi và một số loài gặm nhấm.
8 New Guinea nổi tiếng nhất về chim với tổng số hơn...?
icon
350 loài
icon
450 loài
icon
550 loài
icon
650 loài
Giải thích Đáp án đúng: Hòn đảo lớn thứ hai thế giới vẫn nổi tiếng nhất về chim với tổng số hơn 650 loài. Có cả thảy ba loài bồ câu vương miện (họ Columbidae) – một loài bồ câu đất lớn – ở New Guinea và hiện cả ba loài đều đang bị đe dọa bởi nạn săn bắn và mất nơi cư trú.
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên hồ Thác Bà, tỉnh Lào Cai (Công điện số 17/CĐ-TTg ngày 22/2/2026).
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026, tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh; khám, chữa bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc.
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
(Ngày Nay) - Chuyển đổi số trong lĩnh vực khám, chữa bệnh được xác định là trọng tâm chiến lược, hướng tới hình thành hệ sinh thái dữ liệu y tế toàn diện.
(Ngày Nay) - Samsung Electronics, SK Hynix đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay, nhưng đi kèm với đó là sự lo ngại về cấu trúc chi phí cố định tăng vọt và nguy cơ chảy máu chất xám sang các tập đoàn nước ngoài.
(Ngày Nay) - Từ ngày 14-20/2, các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc đã khám, cấp cứu 425.407 lượt người bệnh; 148.996 người bệnh nhập viện điều trị nội trú; thực hiện 16.969 ca phẫu thuật.
(Ngày Nay) - Mức thuế toàn cầu 10% cho thấy dù "bức tường bảo hộ" của Mỹ đang gặp rào cản pháp lý lớn, ông Trump vẫn quyết tâm duy trì công cụ thuế quan, mở ra một giai đoạn bất định mới cho thương mại toàn cầu.