Hơn một nửa dân số Ấn Độ có kháng thể COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát mới, kháng thể COVID-19 đã được phát hiện ở 67% dân số Ấn Độ, điều này cho thấy mức độ lây lan khủng khiếp của virus SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát thứ hai.
Hơn một nửa dân số Ấn Độ có kháng thể COVID-19

Kết quả từ cuộc khảo sát quốc gia lần thứ tư của Ấn Độ, nhằm kiểm tra sự phổ biến của kháng thể COVID-19 thông qua lây nhiễm hoặc tiêm chủng, đã chỉ ra rằng 67,6% dân số nước này có kháng thể với SARS-CoV-2.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy tiến độ chậm chạp của chương trình tiêm chủng tại Ấn Độ. Trong số những người được khảo sát, có tới 62,2% chưa được tiêm chủng, 24,8% đã tiêm một mũi và 13% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Kết quả khảo sát đánh dấu sự gia tăng đáng kể so với cuộc khảo sát gần đây nhất được thực hiện hồi đầu năm nay, khi chỉ 24% dân số có kháng thể.

Cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện vào những tuần cuối cùng của tháng 6 và đầu tháng 7, ngay khi làn sóng thứ hai hạ nhiệt, được tiến hành trên 29.000 người.

Ông Balram Bhargava, Tổng giám đốc của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cảnh báo rằng cuộc khảo sát cho thấy 400 triệu người Ấn Độ vẫn chưa có kháng thể, và do đó rất dễ bị ảnh hưởng bởi làn sóng thứ ba mà các chuyên gia dự đoán sẽ tấn công Ấn Độ trong vòng vài tháng tới.

Ở các bang như Kerala và Assam, số ca mắc bệnh đã tăng đột biến trong những ngày gần đây.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, nhóm tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là 45-60 tuổi, trong đó hơn 77% số người trung niên có kháng thể COVID-19, trong khi 66% những người từ 18 đến 44 có kháng thể.

Trước khi làn sóng thứ hai tấn công Ấn Độ, chính phủ Ấn Độ bị cáo buộc đã tạo ra “tâm lý tự mãn” bằng cách nới lỏng các hạn chế phòng dịch và cho phép các cuộc tụ tập tôn giáo và chính trị lớn.

Theo số liệu do chính phủ công bố, đã có hơn 400.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19, tuy nhiên con số thực được cho là lớn hơn rất nhiều.

Một báo cáo do Trung tâm Phát triển Toàn cầu công bố trong tuần này kết luận rằng số người chết tại Ấn Độ trong thời kỳ đại dịch có thể lên tới 4,7 triệu người, gấp 10 lần con số chính thức.

Theo The Guardian
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.