Họp báo công bố kết quả Đại hội XIV của Đảng: Nhân dân là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 23/1, ngay sau Phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tại Trung tâm Báo chí Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì họp báo quốc tế công bố kết quả Đại hội XIV của Đảng.
Quang cảnh buổi Họp báo quốc tế công bố kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quang cảnh buổi Họp báo quốc tế công bố kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tại họp báo, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam nêu câu hỏi về việc Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác định rõ phương hướng, mục tiêu và hệ thống giải pháp lớn cho nhiệm kỳ tới và các giai đoạn tiếp theo, mỗi tổ chức Đảng và đảng viên cần thể hiện sự thống nhất giữa ý chí và hành động như thế nào để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, mang lại hạnh phúc, ấm no cho Nhân dân?

Trả lời về vấn đề này, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác định rõ các mục tiêu, phương hướng, giải pháp lớn cho nhiệm kỳ tới và các giai đoạn tiếp theo.

Điều quan trọng cốt lõi là khâu tổ chức thực hiện. Bài học kinh nghiệm được rút ra là: “Điểm yếu lớn nhất của chúng ta là nhiều chủ trương đúng nhưng thực hiện chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, Văn kiện lần này nhấn rất mạnh yếu tố hành động, đề cao trách nhiệm của từng ngành, từng cấp, từng cán bộ, đảng viên”; để đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng đi vào cuộc sống, đi vào thực tế, nhanh chóng mang lại hiệu quả để Nhân dân có thể nhìn thấy và được thụ hưởng, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

"Mục tiêu của Đảng là phải nâng cao đời sống cho Nhân dân, không có mục tiêu gì khác", Tổng Bí thư khẳng định.

Yêu cầu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV là mỗi bộ, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp phải ngay lập tức triển khai Nghị quyết Đại hội. Phải tìm ra câu trả lời “Cần làm những gì và làm như thế nào để nghị quyết đi vào đời sống”; “Mối liên hệ dọc, ngang, trên, dưới như thế nào để triển khai Nghị quyết Đại hội XIV và các Nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị, của cấp ủy trực tiếp đạt kết quả tốt nhất, để các Nghị quyết này là “lối mở”, là “nguồn lực” cho tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội, giáo dục - y tế, an ninh - quốc phòng, đối ngoại và hội nhập quốc tế.

"Cụ thể, phải phân công người chịu trách nhiệm, có thời gian, lộ trình triển khai và có kết quả đo đếm được", Tổng Bí thư nêu.

Trong tổ chức thực hiện, Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần tập trung vào 8 nhóm việc. Đó là, cụ thể hóa văn kiện thành chương trình, kế hoạch với mục tiêu rõ ràng, phân công cụ thể, thời hạn hoàn thành; đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng và phương thức phát triển, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực trung tâm; tăng cường tính hiệu quả, tính kinh tế, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; tập trung tháo gỡ mọi điểm nghẽn, khơi thông tối đa mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi để phát triển; thiết lập cơ chế kiểm tra, giám sát, đánh giá định kỳ và đột xuất, khen thưởng kịp thời người làm tốt, xử lý nghiêm những trường hợp trì trệ, né tránh, đùn đẩy; thực hiện văn hóa liêm chính, công vụ khoa học, tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình; làm tốt công tác thông tin truyền thông, tạo đồng thuận, tạo phong trào thi đua yêu nước thực chất, hiệu quả; Nhân dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực của phát triển, lấy sự hài lòng của Nhân dân là thước đo cao nhất của mọi quyết sách.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.