'Huyền thoại tuổi thanh xuân': Tưởng nhớ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chương trình tái hiện câu chuyện về những người con gái Việt Nam đang phơi phới tuổi thanh xuân, mang tinh thần chiến đấu quật cường, sẵn sàng hy sinh cho dân tộc.
Bối cảnh sân khấu của chương trình. Ảnh: TTXVN.
Bối cảnh sân khấu của chương trình. Ảnh: TTXVN.

Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong (24/7/1968-24/7/2023), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với tác giả-đạo diễn Lê Quý Dương giới thiệu vở diễn “Huyền thoại tuổi thanh xuân.”

Sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong, tinh thần xả thân của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân thuộc các lực lượng tại chiến trường Đồng Lộc là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khát vọng hòa bình của mỗi người dân Việt Nam. Tất cả sẽ được tái hiện trong không gian nghệ thuật của “Huyền thoại tuổi thanh xuân.”

Đạo diễn Lê Quý Dương cho hay 10 nữ anh hùng tại ngã ba Đồng Lộc đã hy sinh khi còn đang ở lứa tuổi thanh xuân. Người nhỏ nhất 17 tuổi và người lớn nhất mới 24 tuổi. Do đó, vở kịch dài 60 phút truyền đi thông điệp sâu sắc tới các thế hệ trẻ hôm nay rằng: "Hãy sống một đời đáng sống."

Dựng lại câu chuyện bất tử của 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc là một thách thức lớn, như lời đạo diễn Lê Quý Dương nói, bởi đã họ đã là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng tạo thành công ở nhiều loại hình nghệ thuật, nhưng anh tự tin rằng mình sẽ mang đến một góc nhìn khác cho khán giả, mang đến thông điệp có ý nghĩa với thế hệ trẻ hôm nay, trong bối cảnh thế giới vẫn đang có chiến tranh và xung đột tàn khốc.

“Quan điểm dàn dựng trong vở diễn này cũng có sự khác biệt so với các chương trình khác. Tôi không hướng tới việc chọn 10 nữ diễn viên có kỹ thuật diễn xuất giỏi để nhập vai 10 nữ liệt sỹ mà tìm kiếm những người đủ nhạy cảm và sự chân thật để mang lại cảm xúc cho khán giả,” đạo diễn chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho hay đây là chương trình mà bảo tàng đặt nhiều tâm huyết, là điểm nhấn làm phong phú hơn các hoạt động của bảo tàng, thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử của phụ nữ Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.

“Điểm nhấn của chương trình chính là tái hiện câu chuyện lịch sử về những người con gái Việt Nam anh dũng, phơi phới tuổi thanh xuân, có tinh thần chiến đấu quật cường sẽ được diễn ra tại không gian bảo tàng, nơi có sự kết nối và trưng bày nhiều kỷ vật, hình ảnh về những đóa hoa nơi tuyến đầu trận địa,” bà Tuyết nói.

Chương trình sẽ ra mắt vào Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2023) và sẽ công diễn thường xuyên tại sân khấu Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội để phục vụ khán giả, du khách trong nước và quốc tế.

Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.