Indonesia ghi nhận 70 ca nghi mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 24/6, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Mohammad Syahril cho biết tính đến ngày 20/6, ít nhất 70 trường hợp nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em đã được ghi nhận tại 21/34 tỉnh thành trên cả nước.
Hình ảnh mô phỏng virus gây bệnh viêm gan. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Hình ảnh mô phỏng virus gây bệnh viêm gan. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Syahril cho hay tổng cộng có 16 bệnh nhân là các trường hợp có thể mắc bệnh, 14 bệnh nhân đang chờ phân loại, và 40 bệnh nhân đã được phân loại. Các trường hợp có thể mắc bệnh là các ca nghi mắc viêm gan cấp tính do virus gây viêm gan không thuộc các loại từ A đến E, với chỉ số SGOT hoặc SGPT trên 500 IU/L. Các trường hợp đang chờ xác định là những ca bệnh đang chờ kết quả xét nghiệm viêm gan do mắc virus thuộc các loại từ A đến E, với chỉ số SGOT hoặc SGPT trên 500 IU/L. Trong khi đó, các trường hợp đã được phân loại là những ca bệnh đã được xác định mắc bệnh viêm gan từ A đến E và các căn nguyên khác.

Theo ông Syahril, 16 trường hợp bệnh có thể đã được phát hiện tại các tỉnh Bắc Sumatra, Sumatra, Jakarta, Riau, Jambi, Yogyakarta, Tây Kalimantan, Trung Java, Bali, Bắc Sulawesi và Trung Sulawesi. Tác nhân gây bệnh phổ biến nhất được tìm thấy ở các bệnh nhân này là cytomegalovirus (CMV), hoặc herpesvirus ở người. Cụ thể, CMV đã được phát hiện ở 4 trong số 15 bệnh nhân được xét nghiệm. Trong khi đó, virus thuộc họ Herpesviridae (CMV, HSV1, HHV-6A, HHV1, EBV) đã được phát hiện ở 16 trường hợp có thể mắc bệnh thông qua xét nghiệm metagenomic và PCR. Ngoài ra, một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với enterovirus và một bệnh nhân khác dương tính với adenovirus. Liên quan đến 40 bệnh nhân đã được phân loại, họ được xác định là từng bị sốt xuất huyết, nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Cũng theo ông Syahril, tính đến ngày 26/5 vừa qua, 650 trường hợp có thể mắc bệnhvà 99 trường hợp đang chờ phân loại đã được 33 quốc gia báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
(Ngày Nay) -Tại Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 diễn ra sáng 6/8, bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết, tới đây, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh duy nhất trên hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.
PV tác nghiệp tại hiện trường, Paris, 2023.
UNESCO Courier: Làm thế nào để báo chí tự làm mới mình?
(Ngày Nay) - Trong số tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?" (Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?), UNESCO Courier đăng tải bài viết "How can journalism reinvent itself?" của Nic Newman - chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Reuters Institute for the Study of Journalism (Đại học Oxford, Vương quốc Anh), đồng thời là tác giả chính của chuỗi báo cáo Digital News Report giai đoạn 2012–2025.
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
(Ngày Nay) - Từ ngày 19 đến 23/9/2026, dưới mái vòm của Đại Cung điện Grand Palais ở Paris, Fine Arts Paris 2026 sẽ quy tụ khoảng 100 phòng trưng bày quốc tế, giới thiệu tác phẩm trải dài từ cổ vật, hội họa cổ điển đến nghệ thuật hiện đại, thiết kế, trang sức, điêu khắc và bản thảo quý hiếm. Không chỉ là một hội chợ mua bán tác phẩm nghệ thuật, sự kiện đang được định vị như một không gian kết nối giữa thị trường nghệ thuật, bảo tồn di sản và các ngành công nghiệp sáng tạo.
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
(Ngày Nay) - Bài xã luận của bà Agnès Bardon, Tổng Biên tập UNESCO Courier, mở đầu số báo tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?". Trong bài viết, tác giả bàn về vai trò của báo chí trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội và thông tin sai lệch đang làm thay đổi môi trường truyền thông toàn cầu. Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn.
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
(Ngày Nay) - Kenya vừa tái khẳng định cam kết thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đồng cỏ và phát triển sinh kế cho cộng đồng chăn nuôi, thông qua Hội nghị quốc gia hưởng ứng Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi (IYRP 2026) với sự tham gia của UNESCO cùng nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, chính quyền địa phương và đại diện các cộng đồng bản địa.
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.