Indonesia: Núi lửa Marapi phun tro bụi khiến sân bay quốc tế Minangkabau phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
Núi lửa Marapi trên đảo Sumatra của Indonesia ngày 22/12 đã phun tro bụi, khiến sân bay quốc tế tại đảo này phải tạm thời đóng cửa, trong khi nhiều cộng đồng dân cư khẩn trương sơ tán để đảm bảo tính mạng.
Indonesia: Núi lửa Marapi phun tro bụi khiến sân bay quốc tế Minangkabau phải đóng cửa

Núi lửa Marapi cao gần 2.900 mét ở huyện Agam, cách sân bay quốc tế Minangkabau ở thủ phủ Padang khoảng 113 km về phía Bắc. Đây là lần thứ 3 trong tháng này núi lửa Marapi có những hoạt động mạnh mẽ. Ngày 3/12, núi lửa Marapi đã phun những cột tro dày và cao tới 3 km khiến 23 người leo núi thiệt mạng. Hồi cuối tuần trước, núi lửa này cũng đã bất ngờ phun trào khiến nhiều người bị thương.

Chuyên gia Indra Saputra thuộc Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai địa chất và núi lửa Indonesia cho biết ngoài những lần hoạt động mạnh nêu trên, núi lửa Marapi cũng có những vụ phun trào quy mô nhỏ hơn, nhưng vẫn phun tro bụi vào không trung. Trong ngày 22/12, tro bụi từ núi lửa Marapi đã khiến tầm nhìn xa giảm xuống hàng trăm km.

Sân bay Minangkabau đã được lệnh đóng cửa trong chiều 22/12 do lo ngại tro bụi có thể gây rủi ro lớn cho các máy bay bay qua không phận này. Quyết định này khiến hai chuyến bay quốc tế từ Kuala Lumpur và 13 chuyến bay nội địa bị hủy. Sân bay trên sẽ được mở cửa trở lại khi điều kiện không lưu được cải thiện.

Là núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra, Marapi "khét tiếng" với những vụ phun trào đột ngột, khó dự đoán. Kể từ năm 2011, Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai địa chất và núi lửa Indonesia đã đặt Marapi ở mức cảnh báo cao thứ 3 trên thang cảnh báo gồm 4 cấp độ.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - một vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy bao quanh lưu vực Thái Bình Dương - nên thường chứng kiến các hoạt động địa chất và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia này có gần 130 núi lửa còn hoạt động.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.