Iran bắn hạ máy bay Mỹ: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lộ trình

Nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có British Airways, Qantas và Singapore Airlines, đã tạm dừng khai thác các chuyến bay qua Eo biển Hormuz để đảm bảo an toàn.
Máy bay của hãng hàng không British Airways. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay của hãng hàng không British Airways. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có British Airways, Qantas và Singapore Airlines, đã tạm dừng khai thác các chuyến bay qua Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Ngày 21/6, British Airways cho biết hãng sẽ tuân thủ hướng dẫn của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) để tránh các khu vực không phận Iran, và các chuyến bay của hãng sẽ tiếp tục hoạt động bằng cách sử dụng các tuyến đường bay thay thế.

Theo người phát ngôn của British Airways, đội an toàn và an ninh của hãng liên tục liên lạc với giới chức trên toàn thế giới như một phần trong kế hoạch đánh giá rủi ro toàn diện đối với mỗi tuyến đường bay mà hãng hoạt động.

Trong khi đó, tuyên bố của hãng hàng không KLM của Hà Lan nêu rõ "an toàn là ưu tiên hàng đầu."

Chung lo ngại trên, hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết đang theo dõi sát sao tình hình và tuân thủ hàng loạt hướng dẫn về an ninh của các cơ quan quản lý không phận trên thế giới.

Từ Australia, hãng hàng không Qantas tuyên bố: "Chúng tôi sẽ thay đổi lộ trình những chuyến bay qua Trung Đông nhằm tránh bay qua Eo biển Hormuz và Vịnh Oman cho đến khi có thông báo tiếp theo".

Hãng hàng không Singapore Airlines cũng đã đưa ra quyết định tương tự Qantas và các hãng hàng không khai thác các chặng bay dài có quá cảnh tại Iran.

Tuyên bố của Singapore Airlines cho biết một số chuyến bay của hãng có thể sẽ kéo dài hơn, đồng thời khẳng định hãng chỉ lựa chọn những tuyến đường bay an toàn và được các nhà chức trách cho rằng có thể khai thác.

Tại Trung Đông, hãng hàng không Emirates Airline cho biết sẽ chuyển hướng các chuyến bay nhằm tránh "những khu vực có thể xảy ra xung đột".

Theo người phát ngôn của Emirates Airline, với tình hình hiện nay, Emirates sẽ thực thi các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc định tuyến lại tất cả các chuyến bay khỏi các khu vực có thể có xung đột. Emirates sẽ có những thay đổi tiếp theo về hoạt động nếu cần thiết.

Trong khi đó, hãng hàng không Etihad Airways có trụ sở ở Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) cho biết đã chuẩn bị sẵn các phương án khẩn cấp. Hãng hàng không giá rẻ Flydubai có trụ sở tại Dubai cũng đã "điều chỉnh một số chặng bay hiện tại trong khu vực như một biện pháp phòng ngừa".

Các quyết định trên được đưa ra sau khi FAA cùng ngày công bố một quy định khẩn cấp, theo đó cấm các hãng hàng không của Mỹ thực hiện các chuyến bay qua không phận do Tehran kiểm soát ở Eo biển Hormuz và Vịnh Oman "cho đến khi có thông báo tiếp theo".

Thông báo của FAA nêu lý do "các hoạt động quân sự gia tăng và căng thẳng chính trị leo thang trong khu vực, đặt ra nguy cơ đối với các hoạt động hàng không dân dụng Mỹ và khả năng xảy ra tình trạng tính toán sai hoặc xác định nhầm mục tiêu".

Trước đó cùng ngày, Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran thông báo đã bắn hạ một máy báy không người lái của Mỹ khi máy bay này vào không phận của Iran gần khu vực Kouhmobarak ở miền Nam Iran.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận một máy bay do thám không người lái của nước này bị lực lượng Iran bắn hạ tại Eo biển Hormuz, song khẳng định máy bay này đang "ở trong vùng biển quốc tế".

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Tháng Thanh niên 2025, chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên về "Thanh niên Việt Nam tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm tế bào gốc người và động vật để phục vụ mục đích làm đẹp nhưng “có cầu ắt có cung”, hàng loạt doanh nghiệp “núp bóng” phòng khám đang lén lút kinh doanh dịch vụ triệu đô này.
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia đang đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng ở quốc gia châu Đại Dương này mua hàng nội địa, do Australia sản xuất. Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers mới đây xác nhận, ngân sách liên bang sẽ bao gồm các biện pháp nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua "các sản phẩm tuyệt vời của Australia". Tuy nhiên, nỗ lực này đang đối mặt với nhiều rào cản.
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
(Ngày Nay) - Với thói quen thường xuyên sử dụng điện thoại hơn 8 giờ mỗi ngày, anh An (38 tuổi) đã phải nhập viện vì bị yếu tay chân phải, đau nhiều ở cổ vai gáy và lưng, khó thực hiện các hoạt động khiêng vác nặng hoặc cần sự tỉ mỉ như cài nút áo, cầm đũa.