Iran cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ là biểu hiện cho ‘chiến tranh thương mại’

(Ngày Nay) - Iran hôm thứ Hai (3/6) đã gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là biểu hiện cho “chiến tranh thương mại”, đồng thời khẳng định sẽ không có cuộc đàm phán nào cho đến khi chúng được dỡ bỏ.
Iran cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ là biểu hiện cho ‘chiến tranh thương mại’

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Washington đề nghị họ có thể tổ chức các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện nếu Iran chịu thay đổi hành vi của mình.

“Đây là cuộc chiến thương mại đến từ @realDonaldTrump (tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump). Và đương nhiên, chiến tranh không thể song hành cùng các cuộc đàm phán, dù có hay không có điều kiện đi kèm”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đăng tải trên Twitter.

Iran cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ là biểu hiện cho ‘chiến tranh thương mại’ ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết vào Chủ nhật (2/6) rằng Washington đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với Iran mà không cần điều kiện đi kèm. Tuy nhiên Mỹ khẳng định vẫn phải xem xét thái độ và hành vi của Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã ngày càng gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015. Ngay sau khi rút khỏi thoả thuận, Washington đã thắt chặt các lệnh trừng phạt với Tehran, yêu cầu tất cả các nước ngừng nhập khẩu dầu của Iran. Bên cạnh đó, Nhà Trắng gửi thêm lực lượng quân sự bao gồm tàu sân bay, máy bay ném bom đến khu vực vùng Vịnh để chống lại những gì họ gọi là “mối đe doạ đến từ Iran”.

Về phần mình, Iran đã đáp trả bằng cách đe dọa sẽ tăng sản lượng uranium vượt quá giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Theo Reuters
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.