Iran phản hồi EU về dự thảo khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Iran đã gửi phản hồi về bản dự thảo khôi phục thỏa thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) tới ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU.
Quan chức EU và Iran trong một cuộc đàm phán tại Tehran. Ảnh: AFP
Quan chức EU và Iran trong một cuộc đàm phán tại Tehran. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn ISNA dẫn các nguồn thạo tin cho biết Iran cho rằng một thỏa thuận sẽ được ký kết nếu Mỹ có phản ứng thực tế và linh hoạt.

“Iran đã gửi văn bản phản hồi dự thảo thỏa thuận Vienna. Một thỏa thuận sẽ được ký nếu Mỹ có phản ứng thực tế và linh hoạt", hãng thông tấn IRNA đưa tin hôm 16/8, đề cập đến dự thảo cuối cùng mà EU đưa ra hôm 8/8 để các bên hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Một nguồn tin ngoại giao Iran giấu tên cho biết đề xuất từ EU có thể chấp nhận được vì giúp trấn an Iran trên nhiều phương diện, liên quan các biện pháp trừng phạt và bảo vệ, cũng như các vấn đề liên quan Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA).

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết chính quyền Iran sẽ phản hồi về văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận JCPOA, do EU đề xuất vào tuần trước, vào cuối ngày 15/8.

Ngày 8/8, điều phối viên Liên minh châu Âu đã đưa ra văn bản cuối cùng của dự thảo khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA. Ông Borrell cho rằng các điều khoản của thỏa thuận cần phải thống nhất.

Vào đầu tháng 8, quá trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran đã được nối lại tại Vienna.

Ngày 16/8, đại diện của EU tuyên bố liên minh này sẽ nghiên cứu văn bản phản hồi nói trên của Iran.

Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh, Mỹ, Liên minh châu Âu và Iran đã ký thỏa thuận JCPOA vào năm 2015. Theo JCPOA, Tehran sẽ hạn chế hoạt động hạt nhân của nước này để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện với Iran. Chính quyền Iran đã đáp trả bằng cách dần từ bỏ các cam kết trong thỏa thuận.

Đến tháng 12/2021, các bên tham gia thỏa thuận JCPOA đã nhất trí 2 dự thảo của thỏa thuận mới, nhưng không đạt được thỏa thuận cuối cùng. Kể từ đó, các bên đã có nhiều vòng đàm phán về vấn đề khôi phục thỏa thuận.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.