Iran ra điều kiện để đàm phán với Mỹ và phương Tây về vấn đề tên lửa

(Ngày Nay) - Người phát ngôn của quân đội Iran đã bình luận về việc Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân bởi Iran vẫn tiếp tục chương trình phát triển tên lửa.
Iran ra điều kiện để đàm phán với Mỹ và phương Tây về vấn đề tên lửa

Chuẩn tướng Masoud Jazayeri hôm thứ bảy nói rằng điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán quốc tế đối với vấn đề tên lửa của Iran là việc tiêu hủy vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Mỹ và các nước châu Âu đang sở hữu.

"Những gì mà người Mỹ nói trong tuyệt vọng về việc hạn chế khả năng sở hữu tên lửa của Iran là một giấc mơ không thể đạt được", ông Jazayeri nói với Hãng Thông tấn IRNA.

Tổng thống Trump đã liên tục chỉ trích thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu, Iran và các nước P5 + 1 (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức). Thỏa thuận này, không bao gồm chương trình tên lửa của Iran, quy định việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran nhằm đổi lấy việc Iran từ bỏ chương trình nghiên cứu hạt nhân vì mục đích quân sự.

Theo ông Trump, đây là "thoả thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán", Tổng thống Mỹ cho biết hồi tháng 10, chính quyền của ông đã quyết định không xác nhận rằng Iran đã tuân thủ thỏa thuận này và chỉ trích chương trình phát triển tên lửa của Iran. Về phía mình, Tehran đã bác bỏ tuyên bố này.

Nga và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân với Iran xem xét sự tuân thủ của nước Cộng hòa Hồi giáo và đã lên tiếng lo ngại về lập trường của Washington.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao châu Âu sẽ thảo luận về thỏa thuận này vào cuối tháng 3 tại Ý với các đối tác Iran để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Theo Sputnik 

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.