Iran thử nghiệm tên lửa mang vệ tinh Qaem-100

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/11, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thử nghiệm tên lửa 3 tầng với động cơ sử dụng nhiên liệu rắn Qaem-100.
Tên lửa đẩy Zuljanah được phóng thử tại một địa điểm không xác định ở Iran, ngày 26/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tên lửa đẩy Zuljanah được phóng thử tại một địa điểm không xác định ở Iran, ngày 26/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là loại tên lửa đẩy để phóng vệ tinh do Iran phát triển, có thể đưa vệ tinh nặng đến 80 kg lên quỹ đạo cách bề mặt Trái Đất khoảng 500km.

Tin của IRNA cho biết lực lượng trên đã tiến hành thử nghiệm vận hành động cơ tầng 1 của Qaem-100 ở quỹ đạo thấp. Việc thử nghiệm động cơ này trên mặt đất đã được hoàn tất hồi tháng 1/2022. Ông Amirali Hajizadeh, người đứng đầu bộ phận không gian thuộc IRGC phụ trách phát triển tên lửa Qaem 100, cho biết tên lửa sẽ được sử dụng để đưa vào quỹ đạo vệ tinh Nahid do Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran sản xuất.

Hồi tháng 8, Iran đã phóng vệ tinh cảm biến từ xa Khayyam lên quỹ đạo cách bề mặt trái đất 500 km, sử dụng tên lửa Soyuz-2.1b từ trạm vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan. Nhiệm vụ của vệ tinh này là giám sát năng suất nông nghiệp và các khám phá về khai thác và khoáng sản của đất nước, đồng thời hỗ trợ đối phó với nạn phá rừng và các hiểm họa tự nhiên hoặc môi trường.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.