Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu, thách thức lệnh trừng phạt Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Hai (5/11) rằng Iran sẽ tiếp tục các hoạt động buôn bán dầu, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu, thách thức lệnh trừng phạt Mỹ

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani cũng khẳng định Iran sẽ phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ về các lĩnh vực năng lượng và tài chính ngân hàng.

"Mỹ muốn cắt giảm doanh số bán dầu của Iran ... nhưng chúng ta sẽ tiếp tục bán dầu của chúng ta để phá vỡ các lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói với các nhà kinh tế tại một cuộc họp được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran.

Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu, thách thức lệnh trừng phạt Mỹ ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Hôm nay kẻ thù (Mỹ) đang nhắm vào nền kinh tế của chúng ta ... mục tiêu chính của lệnh trừng phạt là nhằm vào người dân chúng ta", Tổng thống Iran cáo buộc.

Theo kế hoạch, Mỹ dự định sẽ gia tăng áp lực đối với Iran bằng lệnh cấm hoàn toàn các quốc gia đồng minh nhập khẩu dầu từ Iran, tính từ ngày 4/11. Tuy nhiên do sự phản ứng dữ dội từ đồng minh, Mỹ đã khẳng định không muốn lệnh trừng phạt làm “tổn hại” tới các quốc gia khác và đã đưa ra 8 “ngoại lệ”, tạm thời cho phép 8 nhà nhập khẩu tiếp tục được nhập khẩu dầu Iran. Các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ Iran lớn nhất bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ được liệt vào danh sách tám nước ngoại lệ.

 “CHIẾN LƯỢC KINH TẾ”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật (4/11) rằng các biện pháp trừng phạt mới "là những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từng được đưa ra đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran."

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Iran đã bác bỏ những lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế đất nước.

"Đây là một cuộc chiến kinh tế chống lại Iran nhưng Mỹ nên biết rằng họ không thể chống lại chúng ta ... Chúng ta đang chuẩn bị để chống lại bất kỳ áp lực nào", Tổng thống Rouhani nói.

Theo Reuters
Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.