Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu, thách thức lệnh trừng phạt Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Hai (5/11) rằng Iran sẽ tiếp tục các hoạt động buôn bán dầu, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu, thách thức lệnh trừng phạt Mỹ

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani cũng khẳng định Iran sẽ phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ về các lĩnh vực năng lượng và tài chính ngân hàng.

"Mỹ muốn cắt giảm doanh số bán dầu của Iran ... nhưng chúng ta sẽ tiếp tục bán dầu của chúng ta để phá vỡ các lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói với các nhà kinh tế tại một cuộc họp được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran.

Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu, thách thức lệnh trừng phạt Mỹ ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Hôm nay kẻ thù (Mỹ) đang nhắm vào nền kinh tế của chúng ta ... mục tiêu chính của lệnh trừng phạt là nhằm vào người dân chúng ta", Tổng thống Iran cáo buộc.

Theo kế hoạch, Mỹ dự định sẽ gia tăng áp lực đối với Iran bằng lệnh cấm hoàn toàn các quốc gia đồng minh nhập khẩu dầu từ Iran, tính từ ngày 4/11. Tuy nhiên do sự phản ứng dữ dội từ đồng minh, Mỹ đã khẳng định không muốn lệnh trừng phạt làm “tổn hại” tới các quốc gia khác và đã đưa ra 8 “ngoại lệ”, tạm thời cho phép 8 nhà nhập khẩu tiếp tục được nhập khẩu dầu Iran. Các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ Iran lớn nhất bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ được liệt vào danh sách tám nước ngoại lệ.

 “CHIẾN LƯỢC KINH TẾ”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật (4/11) rằng các biện pháp trừng phạt mới "là những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từng được đưa ra đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran."

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Iran đã bác bỏ những lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế đất nước.

"Đây là một cuộc chiến kinh tế chống lại Iran nhưng Mỹ nên biết rằng họ không thể chống lại chúng ta ... Chúng ta đang chuẩn bị để chống lại bất kỳ áp lực nào", Tổng thống Rouhani nói.

Theo Reuters
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.