"IS đang ngầm thiết lập 'hang ổ' mới tại Afghanistan"

Hãng AP đưa tin, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang nhen nhóm thành lập những cơ sở ngầm tại Afghanistan.
"IS đang ngầm thiết lập 'hang ổ' mới tại Afghanistan"

Ông Nicholas Haysom, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Afghanistan, cho biết có rất nhiều dấu hiệu cho thấy IS đang ngầm thiết lập ‘hang ổ’ mới tại nước này sau khi phải hứng chịu những thất bại liên tiếp tại các chiến trường ở Iraq và Syria trước Mỹ và liên minh.

"IS đang ngầm thiết lập 'hang ổ' mới tại Afghanistan" - anh 1

Ông Nicholas Haysom, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Afghanistan

“Rất có thể chúng (khủng bố IS) sẽ khuấy động các nhóm nổi dậy tại Afghanistan và chiêu mộ tân binh”, ông Nicholas Haysom lo ngại.

Trong khi đó, Phó Đại sứ LHQ tại Nga Vladimir Safronkov cho biết Moscow đang lo lắng về sự gia tăng của các mối đe dọa khủng bố tại Afghanistan cũng như việc mở rộng/bành trướng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

"IS đang ngầm thiết lập 'hang ổ' mới tại Afghanistan" - anh 2

Vừa chấp nhận Boko Haram (ở Tây Phi) làm đệ tử, IS lại bành trướng sang Afghanistan?

Với ý chí chống lại sự bành trướng của các nhóm cực đoan, ông Safronkov cho biết Nga đang lo ngại về tình hình này sau khi nhận được những "báo cáo ngày càng thường xuyên về tình hình xấu đi ở phía bắc Afghanistan”.

Sở dĩ Nga quan ngại về động thái này là vì tại đây đã từng có những tay súng cực đoan nổi dậy. Chúng ngầm thiết lập các doanh trại song hành với việc tuyên truyền tư tưởng cực đoan cho người dân cũng như những phần tử nổi loạn.

Đại sứ LHQ tại Afghanistan, ông Zahir Tanin, cho biết ông đã nhận được những báo cáo về việc nhóm Nhà nước Hồi giáo xâm nhập nhiều khu vực bao gồm cả Afghanistan, trong khi kẻ thù chính của nước này là Taliban vẫn hàng ngày hoành hành.

"IS đang ngầm thiết lập 'hang ổ' mới tại Afghanistan" - anh 3

Afghanistan lo ngại phải đối phó với nhiều nhóm khủng bố cùng lúc. Trong hình là các tay súng thuộc khủng bố Taliban

Được biết, những ý kiến nêu trên của ông Nicholas Haysom, Vladimir Safronkov và ông Zahir Tanin đều được phát biểu tại một cuôc họp mở nơi Hội đồng Bảo An bỏ phiếu nhất trí gia hạn nhiệm vụ của phái đoàn LHQ tại Afghanistan đến ngày 17/3/2016.

Nghị quyết được thông qua bởi Hội đồng kêu gọi chính phủ Afghanistan, với sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế, tiếp tục giải quyết các mối đe dọa từ khủng bố Taliban, al-Qaeda, nhóm cực đoan khác cũng như vấn nạn buôn ma túy, vũ khí.

Xem thêm:

Khủng bố IS: Hành trình tội ác từ năm 2004 đến 3/2015

Chấp nhận Boko Haram làm 'đệ tử', IS như ‘Hổ mọc thêm cánh’

Khủng bố IS tháo chạy tan tác trên chiến trường Tikrit

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.