IS đánh bom khủng bố ở Baghdad, hơn 170 người thương vong

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát tại một khu chợ đông đúc ở thủ đô Baghdad, Iraq khiến 70 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.
IS đánh bom khủng bố ở Baghdad, hơn 170 người thương vong

Theo Reuters, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ hồi đầu năm nay. Các tay súng IS đã phát động một cuộc tấn công vào vùng ngoại ô phía Tây Baghdad.

Theo các nguồn tin từ cảnh sát, những kẻ đánh bom liều chết đã tư kích nổ khi đang chạy xe máy vào một khu chợ điện thoại đông đúc ở TP Sadr, khiến 70 người thiệt mạng cùng hơn 100 người bị thương.

IS đánh bom khủng bố ở Baghdad, hơn 170 người thương vong ảnh 1

Người dân Iraq tìm kiếm lại đồ đạc sau vụ đánh bom khủng bố ở thành phố Sadr, khiến 70 người thiệt mạng. Ảnh: AP.

Trong một tuyên bố trên internet, IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố và khẳng định: “ "Gươm đao của bọn ta sẽ không ngừng lấy đầu của những kẻ đa thần không được chấp nhận, bất kể chúng ở đâu".

Lực lượng quân sự Iraq được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích do Mỹ và liên minh đã đẩy lùi IS về tỉnh Anbar. Quân đội Iraq cũng đang chuẩn bị tấn công nhằm chiếm lại thành phố Mosul, thành trì lớn nhất của IS ở quốc gia này.

Hiện IS vẫn có thể tấn công những vùng đất bên ngoài lãnh địa của chúng, thường là nhắm vào người Shi’ite. Hôm 25-2, hai tên đánh bom liều chết cũng đã cướp đi sinh mạng của 15 người tại một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Baghdad.

Trong một tuyên bố chính thức trên Facebook, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định IS tấn công dân thường là do "chúng mất thế chủ động và phải trốn chạy trước sự truy đuổi của lực lượng chính phủ”.

Trước đó vào rạng sáng ngày 28/2, những kẻ đánh bom liều chết và các tay súng đã tấn công lực lượng an ninh Iraq tại nhà tù Abu Ghraib, khiến ít nhất 17 nhân viên thiệt mạng.

Đoạn video cho thấy nhiều tay súng mang theo tiểu liên, súng máy và lựu đạn tấn công nhà tù. Reuters chưa thể xác minh tính xác thực của video này.

Nhà phân tích an tinh Jassim al-Bahadli tại Baghdad cho biết các vụ tấn công cho thấy vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng IS đang mất thế chủ động ở Iraq.

“Các lực lượng chính phủ phải cố gắng hơn nữa để đẩy lùi các cuộc tấn công của IS. Những gì xảy ra hôm nay có thể là một bước thụt lùi của lực lượng an ninh”.

Đăng Nguyễn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.