IS lên kế hoạch 'tuồn' điệp viên vào nước Mỹ qua biên giới Mexico

(Ngày Nay) - Phần lớn đường biên giới Mỹ-Mexico không có rào chắn hoặc chỉ được gia cố bằng các thiết bị chống xe, cho phép người đi bộ dễ dàng băng qua. Lỗ hổng này là cho phép các phần tử khủng bố lên kế hoạch xâm nhập vào lãnh thổ nước Mỹ để tiến hành các cuộc tấn công.
IS lên kế hoạch 'tuồn' điệp viên vào nước Mỹ qua biên giới Mexico

Tổ chức khủng bố IS đã lên kế hoạch sử dụng những chiến binh có quốc tịch phương Tây và những kẻ nói tiếng Anh để tiến hành các cuộc tấn công trong lòng nước Mỹ thông qua vỏ bọc người di cư bất hợp pháp, theo lời khai của một cựu thành viên IS.

Một người đàn ông Canada có hai quốc tịch từ Trinidad được xác định là Abu Henricki al Canadi (có bố là người Canada), tiết lộ rằng mình đã tới Syria và gia nhập hàng ngũ IS, nhưng đã bị loại khỏi tổ chức do mắc bệnh mãn tính. Tuy nhiên, vào năm 2016, Canadi tuyên bố rằng một cánh tình báo IS đã tiếp cận và "mời" mình tham gia vào một nhóm người Trinidad khác trong một nhiệm vụ xâm nhập vào nước Mỹ.

Theo đó, nhóm "điệp viên" này sẽ được giao nhiệm vụ thâm nhập vào các tổ chức tài chính khác nhau bao gồm các ngân hàng và công ty Mỹ với mục đích tiến hành các cuộc tấn công vào hệ thống tài chính như một phương tiện để "làm tê liệt nền kinh tế Mỹ".

Để vào được Mỹ, người Trinidad sẽ được chuyển đến Puerto Rico, rồi sau đó tiếp cận khu vực biên giới Mỹ-Mexico.

Canadi tuyên bố mình đã từ chối nhiệm vụ và bị tống vào một nhà tù IS ở Manbij và bị tra tấn. Người đàn ông sau đó đã đầu hàng nhóm phiến quân SDF và tham gia vào một cuộc tấn công tại Baghouz vào đầu năm nay.

"Chúng ta thường nghe về những kẻ khủng bố cố gắng xâm nhập biên giới phía nam trong các cuộc tranh luận chính trị, nhưng tôi hiếm khi gặp một trường hợp thực tế", bà Anne Speckhard, Giám đốc Trung tâm quốc tế về nghiên cứu chủ nghĩa cực đoan bạo lực, cho biết.

"Tôi rất ngạc nhiên khi biết đây là một âm mưu thực sự của IS nhằm khai thác lỗ hổng tại biên giới phía nam của chúng ta", bà Speckhard nói.

Speckhard cho rằng với việc IS sử dụng chiêu bài cho các phần tử quốc tịch châu Âu hồi hương nhằm gây dựng cơ sở, tổ chức này đã có ý định tương tự nhắm vào nước Mỹ.

"Vấn đề khiến một cuộc tấn công ở Bắc Mỹ trở nên khó khăn hơn đó là việc di chuyển từ Syria gặp nhiều bất lợi", bà Speckhard nhận định.

Điều giúp Canadi được bộ phận tình báo IS để ý là do người đàn ông này trên danh nghĩa không phải là một chiến binh thuộc tổ chức khủng bố này.

"Vì vậy, ý tưởng lợi dụng những kẻ chưa nằm trong danh sách khủng bố để lên máy bay quay trở lại nước Mỹ đã được tính đến", Speckhard khẳng định.

Theo Sputnik
Ảnh minh hoạ.
Ngày mai, giá xăng tiếp tục tăng mạnh?
(Ngày Nay) -  Giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 30/1/2020, theo xu hướng giá thế giới.
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.