IS mở chiến dịch tuyển mộ tay súng ở Pakistan, Afghanistan

“Chúng ta đã chủ quan với al-Qaeda và giờ nhóm này đã trở thành khủng bố khét tiếng không riêng gì tại Pakistan mà còn trên thế giới. Nếu chúng ta không hành động ngay thì Daash sẽ chia rẽ Pakistan như chúng đã làm với Syria và Iraq”.
IS mở chiến dịch tuyển mộ tay súng ở Pakistan, Afghanistan

Reuters đưa tin, khủng bố IS chính thức mở các cơ sở đào tạo tại những khu đông dân ở Pakistan và Afghanistan nhằm tuyển mộ các tay súng chiến đấu cho chúng.

IS mở chiến dịch tuyển mộ tay súng ở Pakistan, Afghanistan - anh 1

Các tay súng IS cùng các phi công Jordan tại Syria

(Ảnh chụp năm 2014)

Thông tin này được IS thông báo trong một đoạn video tung lên mạng ngày 10/1.

Theo đó, khủng bố IS cho biết nhóm này sẽ hỗ trợ mọi chi phí hậu cần và tài chính cho việc đào tạo các tay súng tại Pakistan và Afghanistan.

Nguồn thông tin mật cho hay, ngày 12/1, IS đã tổ chức một đợt tuyển mộ lớn tại tỉnh tỉnh Helmand của Afghanistan, giáp biên giới Pakistan.

Nếu việc tuyển mộ thành công thì đây sẽ là một mắt xích quan trọng trong việc nối các căn cứ của IS tại miền bắc Iraq. Từ đó, giúp cho nhóm khủng bố này thực hiện các hoạt động buôn bán người, buôn lậu cùng nhiều hoạt động khủng bố khác.

IS mở chiến dịch tuyển mộ tay súng ở Pakistan, Afghanistan - anh 2

Khủng bố IS đang ngày càng bành trướng

Trong đoạn video tung lên mạng ngày 10/1 có sự xuất hiện của Hafiz Saeed Khan Orakzai, lãnh đạo của IS tại Khorasan (một thuật ngữ chỉ các nước Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ và các nước Nam Á khác) và những lời thề trung thành với IS của các chiến binh Pakistan và Afghanistan.

Trước đó, chính phủ Pakistan liên tục hạ thấp mối đe dọa tiềm ẩn từ nhóm khủng bố IS, ngay cả khi tộc trưởng của bộ tộc Orakzai và 5 tộc trưởng khác ở tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa tuyên bố họ sẽ gia nhập IS hồi tháng 10/2014.

Kể từ đó, các tay súng IS ngang nhiên xuất hiện tại các thành phố, thị trấn ở Pakistan.

IS mở chiến dịch tuyển mộ tay súng ở Pakistan, Afghanistan - anh 3

Quan chức Pakistan lo ngại IS sẽ chia rẽ đất nước

Một chính trị gia hàng đầu tại Peshawar, thủ phủ của tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa cho biết “Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu coi nhẹ sự nguy hiểm của Daash (ý chỉ nhóm khủng bố IS). Chúng ta đã chủ quan với khủng bố al-Qaeda và giờ nhóm này đã trở thành khủng bố khét tiếng không riêng gì tại Pakistan mà còn trên thế giới. Nếu chúng ta không hành động ngay thì Daash sẽ chia rẽ Pakistan như chúng đã làm với Syria và Iraq”.

Có thể bạn quan tâm:

1. Sự bành trướng của IS trên Internet và 'cơn khát máu' dưới lý tưởng đạo Hồi chân chính

2. [Infographic] Hồ sơ IS và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu

3. Bản đồ thế giới nhuốm màu đen vì mạng lưới đồng minh IS dâng cao đột biến

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”