Israel đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 cho Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tin từ Bộ Quốc phòng Israel ngày 5/4 cho biết nước này và Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Arrow 3 cho Đức.
Israel đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 cho Đức

Sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới thăm Israel và điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai quốc gia này đã chấp thuận thương vụ bán Arrow 3 cho Berlin. Tuy nhiên, các bên vẫn cần đàm phán về chi tiết trước khi chính thức k‎ý ‎kết hợp đồng.

Trước đó, Quốc hội Đức đã yêu cầu chính quyền liên bang mua hệ thống phòng không tầm thấp Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel. Nhưng đến ngày 4/4, Tư lệnh Không quân Đức, Trung tướng Ingo Gerhartz cho biết nước này quan tâm đến hệ thống Arrow 3 hơn nhằm ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai. Tướng Gerhartz cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt chỉ phù hợp khi đánh chặn các mục tiêu ở tầm thấp, trong khi ngành công nghiệp quốc phòng của Đức có khả năng đáp ứng yêu cầu đó. Đối với những nguy cơ xuất hiện ở tầm cao hơn, Đức đã có hệ thống tên lửa Patriot sắp được nâng cấp. Tuy nhiên, trong tầm bay 15.000km Đức vẫn chưa có hệ thống đánh chặn nào hiệu quả, do đó nước này đang nghiên cứu mua hệ thống Arrow 3 của Israel.

Hệ thống Arrow 3 là một trong những vũ khí phòng không tiên tiến nhất của Israel, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao trên 100km và tầm bắn lên tới 2.400km. Hệ thống Arrow 3 được thiết kế với tính cơ động cao, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngay ở ngoài bầu khí quyển Trái Đất và được đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Thế hệ Arrow 3 mới nhất vừa được cải tiến, có khả năng đánh chặn tên lửa ở độ cao lớn hơn và mục tiêu có tầm bay xa hơn. Nếu thương vụ thành công thì đây là lần đầu tiên Israel bán hệ thống vũ khí hiện đại như vậy cho nước ngoài.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.