Israel đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 cho Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tin từ Bộ Quốc phòng Israel ngày 5/4 cho biết nước này và Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Arrow 3 cho Đức.
Israel đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 cho Đức

Sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới thăm Israel và điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai quốc gia này đã chấp thuận thương vụ bán Arrow 3 cho Berlin. Tuy nhiên, các bên vẫn cần đàm phán về chi tiết trước khi chính thức k‎ý ‎kết hợp đồng.

Trước đó, Quốc hội Đức đã yêu cầu chính quyền liên bang mua hệ thống phòng không tầm thấp Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel. Nhưng đến ngày 4/4, Tư lệnh Không quân Đức, Trung tướng Ingo Gerhartz cho biết nước này quan tâm đến hệ thống Arrow 3 hơn nhằm ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai. Tướng Gerhartz cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt chỉ phù hợp khi đánh chặn các mục tiêu ở tầm thấp, trong khi ngành công nghiệp quốc phòng của Đức có khả năng đáp ứng yêu cầu đó. Đối với những nguy cơ xuất hiện ở tầm cao hơn, Đức đã có hệ thống tên lửa Patriot sắp được nâng cấp. Tuy nhiên, trong tầm bay 15.000km Đức vẫn chưa có hệ thống đánh chặn nào hiệu quả, do đó nước này đang nghiên cứu mua hệ thống Arrow 3 của Israel.

Hệ thống Arrow 3 là một trong những vũ khí phòng không tiên tiến nhất của Israel, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao trên 100km và tầm bắn lên tới 2.400km. Hệ thống Arrow 3 được thiết kế với tính cơ động cao, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngay ở ngoài bầu khí quyển Trái Đất và được đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Thế hệ Arrow 3 mới nhất vừa được cải tiến, có khả năng đánh chặn tên lửa ở độ cao lớn hơn và mục tiêu có tầm bay xa hơn. Nếu thương vụ thành công thì đây là lần đầu tiên Israel bán hệ thống vũ khí hiện đại như vậy cho nước ngoài.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.