Israel đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 cho Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tin từ Bộ Quốc phòng Israel ngày 5/4 cho biết nước này và Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Arrow 3 cho Đức.
Israel đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 cho Đức

Sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới thăm Israel và điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai quốc gia này đã chấp thuận thương vụ bán Arrow 3 cho Berlin. Tuy nhiên, các bên vẫn cần đàm phán về chi tiết trước khi chính thức k‎ý ‎kết hợp đồng.

Trước đó, Quốc hội Đức đã yêu cầu chính quyền liên bang mua hệ thống phòng không tầm thấp Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel. Nhưng đến ngày 4/4, Tư lệnh Không quân Đức, Trung tướng Ingo Gerhartz cho biết nước này quan tâm đến hệ thống Arrow 3 hơn nhằm ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai. Tướng Gerhartz cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt chỉ phù hợp khi đánh chặn các mục tiêu ở tầm thấp, trong khi ngành công nghiệp quốc phòng của Đức có khả năng đáp ứng yêu cầu đó. Đối với những nguy cơ xuất hiện ở tầm cao hơn, Đức đã có hệ thống tên lửa Patriot sắp được nâng cấp. Tuy nhiên, trong tầm bay 15.000km Đức vẫn chưa có hệ thống đánh chặn nào hiệu quả, do đó nước này đang nghiên cứu mua hệ thống Arrow 3 của Israel.

Hệ thống Arrow 3 là một trong những vũ khí phòng không tiên tiến nhất của Israel, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao trên 100km và tầm bắn lên tới 2.400km. Hệ thống Arrow 3 được thiết kế với tính cơ động cao, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngay ở ngoài bầu khí quyển Trái Đất và được đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Thế hệ Arrow 3 mới nhất vừa được cải tiến, có khả năng đánh chặn tên lửa ở độ cao lớn hơn và mục tiêu có tầm bay xa hơn. Nếu thương vụ thành công thì đây là lần đầu tiên Israel bán hệ thống vũ khí hiện đại như vậy cho nước ngoài.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.