Israel đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 cho Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tin từ Bộ Quốc phòng Israel ngày 5/4 cho biết nước này và Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Arrow 3 cho Đức.
Israel đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 cho Đức

Sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới thăm Israel và điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai quốc gia này đã chấp thuận thương vụ bán Arrow 3 cho Berlin. Tuy nhiên, các bên vẫn cần đàm phán về chi tiết trước khi chính thức k‎ý ‎kết hợp đồng.

Trước đó, Quốc hội Đức đã yêu cầu chính quyền liên bang mua hệ thống phòng không tầm thấp Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel. Nhưng đến ngày 4/4, Tư lệnh Không quân Đức, Trung tướng Ingo Gerhartz cho biết nước này quan tâm đến hệ thống Arrow 3 hơn nhằm ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai. Tướng Gerhartz cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt chỉ phù hợp khi đánh chặn các mục tiêu ở tầm thấp, trong khi ngành công nghiệp quốc phòng của Đức có khả năng đáp ứng yêu cầu đó. Đối với những nguy cơ xuất hiện ở tầm cao hơn, Đức đã có hệ thống tên lửa Patriot sắp được nâng cấp. Tuy nhiên, trong tầm bay 15.000km Đức vẫn chưa có hệ thống đánh chặn nào hiệu quả, do đó nước này đang nghiên cứu mua hệ thống Arrow 3 của Israel.

Hệ thống Arrow 3 là một trong những vũ khí phòng không tiên tiến nhất của Israel, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao trên 100km và tầm bắn lên tới 2.400km. Hệ thống Arrow 3 được thiết kế với tính cơ động cao, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngay ở ngoài bầu khí quyển Trái Đất và được đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Thế hệ Arrow 3 mới nhất vừa được cải tiến, có khả năng đánh chặn tên lửa ở độ cao lớn hơn và mục tiêu có tầm bay xa hơn. Nếu thương vụ thành công thì đây là lần đầu tiên Israel bán hệ thống vũ khí hiện đại như vậy cho nước ngoài.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.