Israel ghi nhận vaccine Pfizer giảm hiệu quả bảo vệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chức y tế Israel đã báo cáo về việc giảm hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc ngăn ngừa khả năng mắc COVID-19 nhưng cho biết vắc-xin này vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng.
Israel ghi nhận vaccine Pfizer giảm hiệu quả bảo vệ

Bộ Y tế Israel cho biết hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa khả năng mắc và có triệu chứng đã giảm xuống còn 64% kể từ ngày 6/6. Đồng thời, vaccine Pfizer vẫn có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện và trở nặng.

Vào hồi tháng 5, báo cáo của Bộ Y tế Israel chỉ ra rằng hiệu quả của vaccine Pfizer được giữ ở mức 95%.

Người phát ngôn của Pfizer từ chối bình luận về dữ liệu từ Israel, nhưng trích dẫn một nghiên cứu khác cho thấy các kháng thể được tạo ra bởi vaccine vẫn có thể vô hiệu hóa tất cả các biến thể được thử nghiệm, bao gồm cả biến thể Delta.

Khoảng 60% trong tổng số 9,3 triệu người dân Israel đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Pfizer. Nhờ vậy, số ca mắc hàng ngày giảm từ hơn 10.000 vào tháng 1 xuống chỉ còn một con số vào tháng 6.

Điều này đã thúc đẩy chính phủ Israel loại bỏ gần như tất cả các quy định phòng dịch, tuy nhiên quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng đã được tái áp đặt do sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ nhật tuần trước, Israel ghi nhận tổng cộng 343 ca mắc COVID-19, trong đó có 35 ca bệnh nặng.

Nhà khoa học dữ liệu Eran Segal thuộc Viện Khoa học Weizmann cho biết khả năng Israel chứng kiến làn sóng nhập viện như hồi đầu năm là rất thấp.

Ông Segal cho biết việc "tiếp tục cuộc sống trở lại bình thường và không có giới hạn" là điều hoàn toàn bình thường trong khi đẩy mạnh các biện pháp như tiêm chủng và đảm bảo xét nghiệm cho những người nhập cảnh.

Theo Reuters
Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.