Hàn Quốc đàm phán sản xuất vaccine Pfizer và Moderna

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàn Quốc đang đàm phán với hai nhà sản xuất vaccine Pfizer và Moderna để tự sản xuất 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19.
Hàn Quốc đàm phán sản xuất vaccine Pfizer và Moderna

Kế hoạch này, nếu được đồng thuận, sẽ giúp cải thiện nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 vốn đang bị thắt chặt trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á. Đồng thời, thỏa thuận này sẽ đưa Hàn Quốc tiến gần hơn đến tham vọng trở thành một trung tâm sản xuất vaccine lớn đủ sức cạnh tranh với Ấn Độ.

Trước đó, Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận sản xuất trong nước 3 loại vaccine của AstraZeneca, Novavax và vaccine của Nga. Các nhà sản xuất Hàn Quốc cũng đã ký hợp đồng đóng gói vaccine với Moderna.

"Chúng tôi đã thường xuyên tổ chức các cuộc đàm phán với các công ty dược phẩm lớn để sản xuất vắc xin mRNA", ông Lee Kang-ho, tổng giám đốc của ủy ban trung tâm vaccine toàn cầu thuộc Bộ Y tế Hàn Quốc, cho biết.

"Chỉ có một số nhà phát triển vaccine mRNA - Pfizer, Moderna, CureVac và BioNTech. Vì vậy, số lượng họ có thể sản xuất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu sẽ bị giới hạn. Hàn Quốc rất muốn trợ giúp bằng cách cung cấp cơ sở vật chất và nguồn nhân lực có tay nghề cao", ông Lee nói.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết công ty đang nỗ lực để tăng cường chuỗi cung ứng vaccine ngừa COVID-19 nhưng nói thêm rằng "chúng tôi không có bất kỳ điều gì cụ thể để thông báo vào thời điểm này."

Phía Hàn Quốc cũng chưa tiết lộ danh tính các nhà sản xuất vaccine trong nước có khả năng sản xuất vắc xin mRNA, nhưng một nguồn tin từ chính phủ cho biết hai cái tên tiềm năng là Hanmi Pharmaceuticals và Quratis.

Hanmi xác nhận rằng họ có một dây chuyển sản xuất lớn dành riêng cho thuốc tiểu đường của Sanofi và nó có thể được sử dụng để sản xuất vaccine COVID-19 khi dự án Sanofi bị đình trệ.

Quratis, công ty sản xuất vắc xin phòng bệnh lao, cho biết nhà máy mới được xây dựng vào năm ngoái của họ hiện có thể được sử dụng để sản xuất vaccine mRNA.

Theo Reuters
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.