Italia thu giữ 500 bức tranh nhái tác phẩm của danh họa Francis Bacon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Italia đã thu giữ 500 tác phẩm nghệ thuật bị nghi là hàng nhái của Francis Bacon, cùng với tiền mặt và các vật dụng có giá trị khác, với tổng trị giá khoảng 3 triệu euro (80,6 tỷ đồng tiền Việt).
Francis Bacon trong studio của mình ở London năm 1974. Ảnh: Alarmy
Francis Bacon trong studio của mình ở London năm 1974. Ảnh: Alarmy

The Guardian đưa tin, đã có năm người đã bị buộc tội âm mưu lưu hành các tác phẩm nghệ thuật giả mạo, lừa đảo và rửa tiền. Nghi phạm chính là một nhà sưu tập từ Bologna, vốn đã là đối tượng của hai cuộc điều tra khác nhau kể từ năm 2018.

Cảnh sát đã tiến hành điều tra vụ đầu tiên sau khi phát hiện ra nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại, trong đó có hai bức vẽ có chữ ký của Francis Bacon, một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 20 tại nhà của người đàn ông.

Cuộc điều tra thứ hai được chủ trì bởi cơ quan thuế, trong đó phát hiện ra các dòng tài chính với nước ngoài không phù hợp với các nguồn thu nhập hợp pháp của ông.

Francis Bacon (1909-92) là một họa sĩ tượng hình người Anh sinh tại Ireland. Ông được biết đến với những bức tranh táo bạo, kỳ cục, đầy cảm tính và thô sơ. Tác phẩm đắt giá nhất được biết đến của danh họa là bộ ba bức tranh "Three Studies of Lucian Freud" (Ba hình nghiên cứu của Lucian Freud), vẽ chân dung bạn thân của ông - họa sĩ người Đức nổi tiếng Lucian Freud, cháu nội của nhà phân tâm học vĩ đại Sigmul Freud. Tác phẩm được Bacon thực hiện vào năm 1969, 25 năm kể từ lần đầu hai người gặp nhau. Bộ tranh từng bị tách riêng thành ba tấm, trong đó một tấm đã được triển lãm tại Bảo tàng Tate năm 1985. Sau này, ba tấm đã được đưa trở về cạnh nhau và ngày 12/11/2013, bộ ba bức tranh đã được mua với giá kỷ lục: 142,2 triệu USD (hơn 3.240 tỷ đồng tiền Việt) tại nhà đấu giá Christie, New York, trở thành họa phẩm đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá tranh lúc bấy giờ.

Italia thu giữ 500 bức tranh nhái tác phẩm của danh họa Francis Bacon ảnh 1

Tác phẩm Three Studies of Lucian Freud.

Italia thu giữ 500 bức tranh nhái tác phẩm của danh họa Francis Bacon ảnh 2

Francis Bacon và Lucian Freud. Ảnh: Art UK

Theo The Guardian
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).