Italy: Chatbot Replika bị cấm sử dụng dữ liệu của người dùng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/2, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Italy thông báo đã cấm chatbot Replika sử dụng các dữ liệu cá nhân của công dân nước này, do lo ngại rằng điều này có thể gây rủi ro cho trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương tinh thần.
Italy: Chatbot Replika bị cấm sử dụng dữ liệu của người dùng

Replika do công ty Luka Inc. của Mỹ xây dựng vào năm 2017. Replika là một chatbot đồng hành - một người bạn "ảo" được xây dựng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), để có thể lắng nghe và trò chuyện cùng người dùng.

Replika là chatbot được ưa chuộng nhất trong thế giới những người bạn "ảo" nói tiếng Anh. Tuy được cung cấp miễn phí, nhưng Replika vẫn mang về khoảng 2 triệu USD doanh thu hằng tháng từ việc bán các tính năng bổ sung như trò chuyện bằng giọng nói.

Mặc dù Replika có thể giúp cải thiện tâm trạng của người dùng, song theo Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Italy, với việc đi sâu vào đời sống người dùng, chatbot này "có thể làm gia tăng rủi ro cho các cá nhân đang trong giai đoạn phát triển hoặc trong trạng thái mong manh về cảm xúc".

Cơ quan trên cũng cho rằng Replika cần thiết lập cơ chế xác minh độ tuổi của người dùng, chẳng hạn cần tạo bộ lọc đối với người dùng là trẻ vị thành niên hoặc thậm chí chặn truy cập nếu người dùng không nói rõ tuổi của họ. Replika đã vi phạm các quy định về quyền riêng tư tại châu Âu và xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng một cách bất hợp pháp, vì nó không thể hoạt động dựa trên một hợp đồng mà trẻ vị thành niên không thể ký kết.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Italy nêu rõ công ty Luka Inc. sẽ phải thông báo với nhà chức trách nước này về các biện pháp "chấn chỉnh" Replika trong vòng 20 ngày, đồng thời cảnh báo Luka Inc. có thể bị phạt tới 20 triệu euro (khoảng 21,80 triệu USD), hoặc tối đa 4% doanh thu toàn cầu hằng năm liên quan những vấn đề nêu trên.

Hiện Luka Inc. chưa đưa ra bình luận gì sau thông báo của Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Italy.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.