Italy và Đức ưu tiên thúc đẩy hội nhập châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thăm Italy và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Mario Draghi, với trọng tâm nghị sự nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đặc biệt ưu tiên thúc đẩy hội nhập châu Âu.
Italy và Đức ưu tiên thúc đẩy hội nhập châu Âu

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Italy Mario Draghi nhấn mạnh chuyến thăm đã khẳng định chiều sâu quan hệ giữa hai nước và mong muốn của Italy là hợp tác để đối mặt các thách thức lớn của châu Âu, với vấn đề ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy hội nhập châu Âu, với một liên minh mạnh mẽ và gắn kết hơn vì lợi ích chung.

Về phần mình, Thủ tướng Olaf Scholz khẳng định Đức và Italy có quan hệ hợp tác lâu dài, và điều quan trọng là tạo ra sự tiến bộ cho châu Âu nói chung và hai nước nói riêng là nền tảng cho thành công của hoạt động này. Thủ tướng Scholz nêu rõ hai bên cần phải làm sâu sắc hơn quan hệ song phương và Berlin mong muốn khởi động lại các cuộc tham vấn liên chính phủ "càng sớm càng tốt".

Trao đổi về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, hai nhà lãnh đạo cho rằng đại dịch đã kêu gọi tất cả các quốc gia cung cấp tài chính cho các dự án lớn chưa từng có và có những nguồn vốn khổng lồ để thoát khỏi "đường hầm", và tất cả 27 nước thành viên đều phải tuân thủ cách tiếp cận như nhau để chấm dứt khủng hoảng. Thủ tướng Scholz nhấn mạnh: "Châu Âu đã tìm thấy một phản ứng chung đối với một cuộc khủng hoảng chưa từng có, đó là đại dịch COVID-19".

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng thống nhất về tính cần thiết phải xây dựng phòng thủ chung châu Âu, không đối lập với NATO mà là lực lượng bổ sung của EU.

Chuyến thăm Italy diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Scholz nhậm chức, có chuyến thăm Pháp cũng như tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU, hội nghị cuối cùng của khối trong năm 2021.

Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.