Kenya áp dụng công nghệ trong cuộc chiến với cào cào sa mạc

(Ngày Nay) - Ngôi làng Lorugum ở tây bắc Kenya hiện đang bị bao vây bởi hàng trăm nghìn con châu châu sa mạc non, chỉ vài tuần tới chúng sẽ trưởng thành và gây ra thiệt hại kinh tế khủng khiếp cho người dân nơi đây.
Kenya áp dụng công nghệ trong cuộc chiến với cào cào sa mạc

Sử dụng máy ảnh điện thoại thông minh của mình, Christopher Achilo chụp ảnh và quay video về một thân cây trong làng lúc nhúc những con châu chấu non và tải hình ảnh lên một ứng dụng.

"Mỗi con châu chấu ăn thức ăn bằng trọng lượng của nó mỗi ngày, vì vậy hãy tưởng tượng có hàng triệu con châu châu cùng ăn một chỗ, đó là một thảm hỏa kinh hoàng", Achilo nói. "Chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ cây cối trong vùng sẽ biến mất. Châu chấu còn tràn ngập trong các nông trại, chúng ăn sạch mọi thứ và gây mất an ninh lương thực".

Kenya áp dụng công nghệ trong cuộc chiến với cào cào sa mạc ảnh 1

Achilo nhập dữ liệu vào app E-Locust để báo cáo tình hình. Ảnh: Reuters

Achilo đến từ một tổ trinh sát châu chấu được đào tạo bởi nhóm viện trợ địa phương ACTED, với sự giúp đỡ của Tổ chức Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và chính quyền khu vực Hạt Turkana. Anh có nhiệm vụ phát hiện và báo cáo các trường hợp nhìn thấy châu châu bằng ứng dụng mới, E-Locust.

Thông tin mà Achilo và những người khác thu thập được gửi trong thời gian thực tới cơ sở dữ liệu ở Lodwar, thủ phủ của Turkana, sau đó một nhóm khác sẽ tới hiện trường để phun thuốc trừ sâu nhằm ngăn chặn đàn châu châu hình thành trong tương lai,

Số lượng châu chấu đã gia tăng tới mức đáng báo động ở Đông Phi và khu vực Biển Đỏ vào cuối năm 2019 và đầu năm nay, thởi tiết nắng ẩm cùng các cơn bão lớn đã tạo điều kiện lý tưởng cho loài này sinh trưởng.

Các loài gây hại như châu chấu có thể gây thiệt hại cho Đông Phi và Yemen 8,5 tỷ USD trong năm nay, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Các đàn châu chấu có thể bay đến 150 km một ngày, và 1 km2 châu chấu có thể ăn lượng thực phẩm tương đương 35.000 người. Châu chấu sa mạc ăn gần như tất cả các thảm thực vật xanh và cây trồng, bao gồm lá, hoa, vỏ cây, trái cây, kê và lúa.

Theo Reuters
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Kết quả một nghiên cứu được 3 trường đại học ở tỉnh Quebec (Canada) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy thói quen ăn uống của người Canada không tốt hơn nhiều so với người Mỹ. Kết quả này có phần khác với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây chỉ ra rằng thói quen ăn uống của người Canada tốt hơn so với các nước láng giềng phía Nam.