Kết luận nguyên nhân cháu bé 2 ngày tuổi tử vong sau tiêm vaccine tại bệnh viện

(Ngày Nay) -  Ngày 14/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đoàn điều tra tai biến nặng sau tiêm đối với trường hợp cháu bé 2 ngày tuổi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã có kết luận không liên quan đến tiêm vaccine viêm gan B.
Giấy báo tử trường hợp bệnh nhi tử vong. Ảnh: TTXVN phát
Giấy báo tử trường hợp bệnh nhi tử vong. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin trường hợp bé gái con chị H.S.R.A (trú tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Sở Y tế thành lập đoàn điều tra theo Quyết định số 831/QĐ-SYT tiến hành điều tra vụ việc và đưa ra kết luận.

Theo báo cáo của đoàn điều tra, lúc 17 giờ 15 phút ngày 2/8, tại Khoa sản Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, chị H.S.R.A sinh thường một bé gái nặng 2 kg.

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 3/8, trẻ được chỉ định tiêm vaccine viêm gan B liều sơ sinh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau tiêm chủng, trẻ được theo dõi 60 phút, không có biểu hiện bất thường và được trở về phòng bệnh tại Khoa Sản cùng mẹ.

Đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, gia đình thông báo với nhân viên y tế trẻ có biểu hiện sốt, qua kiểm tra nhiệt độ thì trẻ không sốt. Đến khoảng 18 giờ 55 phút, trẻ quấy khóc, co giật, tím tái môi và đầu chỉ, thở rên, khóc kém, phản xạ sơ sinh kém nên trẻ được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh tiếp tục điều trị với chẩn đoán: Theo dõi nhiễm trùng huyết sơ sinh/suy hô hấp độ III/theo dõi bệnh tim bẩm sinh tím sớm/sơ sinh non tháng nhẹ cân.

Từ 7 giờ đến 9 giờ 25 phút ngày 4/8, diễn tiến bệnh của trẻ nặng dần. Trẻ tử vong lúc 9 giờ 25 phút cùng ngày với chẩn đoán tử vong: Nhiễm trùng huyết sơ sinh tổn thương đa cơ quan/theo dõi bệnh tim bẩm sinh tím sớm/sơ sinh non tháng nhẹ cân.

Theo đoàn điều tra, trong ngày 3/8, có 25 trẻ khác cũng được tiêm vaccine viêm gan B cùng loại, cùng lô với trẻ tử vong và không có trẻ nào có phản ứng sau tiêm.

Lô vaccine được tiêm lần này là GB 021023E, hạn dùng đến tháng 9/2026, được sản xuất tại Việt Nam. Quá trình bảo quản vaccine tại phòng tiêm của Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được thực hiện theo quy định.

Nguồn vaccine nhận trực tiếp từ Khoa Dược thuộc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tủ lạnh bảo quản vaccine hoạt động tốt, nhiệt độ lúc kiểm tra là 4°C. Tủ lạnh chỉ bảo quản vaccine viêm gan B và hiện tại còn 169 liều tại Khoa Sản, 600 liều tại Khoa Dược.

Sau khi đoàn điều tra kết luận sơ bộ, Sở Y tế đã triển khai họp Hội đồng đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng đối với trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B và kết luận các triệu chứng, diễn biến lâm sàng của bệnh nhân phù hợp với chẩn đoán của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên là nhiễm trùng huyết sơ sinh (sốt, bạch cầu cao, vàng da, thở rút), theo dõi bệnh tim bẩm sinh (tím môi đầu chi, nhịp T2 mạnh).

Sau khi phân tích, tổng hợp đánh giá các nguyên nhân có liên quan, Hội đồng thống nhất kết luận: Trẻ tử vong do nhiễm trùng huyết sơ sinh tổn thương đa cơ quan/theo dõi bệnh tim tím sớm/sơ sinh non tháng nhẹ cân/không liên quan đến tiêm vaccine viêm gan B.

Trước đó, anh Lương Văn Trang - bố cháu bé (tại xã Ea Knuếch, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, sau khi con gái anh chào đời, bé sinh ra hồng hào, khỏe mạnh, sức khỏe bình thường. Sau khi tiêm vaccine viêm gan B, cháu có biểu hiện sốt, dẫn đến tử vong. Anh Trang cho rằng, con gái anh chỉ có những biểu hiện bất thường sau khi tiêm vaccine viêm gan B. Vì vậy, anh mong muốn, cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong để trả lời cho gia đình.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.