Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chiều 11/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã ký kết kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA).

Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss ký kết kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA).

Hiệp định song phương này sẽ giữ nguyên các lợi ích trong quan hệ thương mại hiện tại giữa Vương quốc Anh (UK) với Việt Nam thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU. Theo đó, 99% thuế xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ được xoá bỏ sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan. Từ năm 2010 đến năm 2019, thương mại song phương giữa UK và Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, lên tới 5,7 tỷ Bảng Anh và sẽ ngày càng được nâng cao khi thuế XNK được xoá bỏ.

Đàm phán Hiệp định FTA kết thúc khi Vương quốc Anh và Việt Nam vừa kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Thoả thuận này sẽ định hướng cho mối quan hệ song phương đuọc tăng cường mạnh mẽ trong thập kỷ tới.

Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh ảnh 2
Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh- Việt Nam ( UKVFTA) dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Kết thúc đàm phán FTA tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã ký một tuyên bố chung về FTA trong đó nêu rõ những quyền lợi của doanh nghiệp sẽ được tiếp tục khi thuế XNK giảm; cơ hội tiếp cận nhiều hơn đến các dịch vụ; các sản phẩm thiết yếu của Anh và Việt Nam sẽ được bảo hộ. Khi FTA được áp dụng hoàn toàn Việt Nam có thể hưởng lợi khi có thể tiết kiệm lên tới 114 triệu Bảng Anh tiền thuế xuất khẩu. Đối với UK con số này là 36 triệu Bảng Anh.

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss cho biết, UK và Việt Nam có chung cam kết chiến lược đối với thương mại toàn cầu và tự do hoá giao dịch vốn và đầu tư. Tôi rất vui mừng với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương này. Đây là một yếu tố quan trọng để bảo đảm tính liên tục cho mỗi quan hệ thương mại, năng động và ngày càng tăng trưởng giữa hai quốc gia.

Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh ảnh 3

Các doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu vào Anh như quần áo, vải, giày dép.

Thoả thuận thương mại tự do UK- Việt Nam là một bước tiến quan trọng trong bối cảnh nước Anh sẽ chính thức xin gia nhập Hiệp định CPTPP vào đầu năm 2021. Gia nhập CPTPP sẽ ngày càng thắt chặt hơn mối quan hệ của UK với Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện để chúng tôi tăng cường mối quan hệ với 11 nền kinh tế trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, mang lại nhiều cơ hội hơn cho Vương Quốc Anh, cho nền nền kinh tế cũng như người dân Anh.

Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh- Việt Nam ( UKVFTA) dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Theo đó, 99% thuế XNK sẽ được xoá bỏ sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan, bao gồm thuế đối với máy móc, thiết bị và dụng cụ cơ khí- các sản phẩm đứng đầu trong danh mục hàng hoá Anh xuất khẩu sang Việt Nam và dược phẩm đứng thứ hai trong danh mục xuất khẩu.

Các doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu vào Anh như quần áo, vải, giày dép.

Các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận với các ngành dịch vụ của Việt Nam như dịch vụ kiến trúc, về thương mại điện tử, hiệp định sẽ cấm thuế hải quan về truyền dẫn điện tử; về dịch vụ tài chính, các nhà đầu tư Anh sẽ vẫn có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ tư vấn và dịch vụ phụ trợ.

Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.