Khắc họa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ qua hoạt động sáng tác mỹ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 5/5, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức khai mạc trại sáng tác mỹ thuật đề tài Lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng năm 2022 với sự tham gia của 15 họa sĩ, trong đó có 7 họa sĩ đang công tác tại các đơn vị trong Quân đội.
Đại tá Đinh Xuân Hòa – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc Trại sáng tác.
Đại tá Đinh Xuân Hòa – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc Trại sáng tác.

Hầu hết họa sĩ tham gia trại sáng tác đều đã có bề dày thời gian cống hiến trong hoạt động mỹ thuật Quân đội, có nhiều giải thưởng trong sáng tác mỹ thuật về đề tài lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Đinh Xuân Hòa – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhấn mạnh: Trại sáng tác được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang nhằm đáp ứng mục đích, yêu cầu cuộc vận động sáng tác mỹ thuật với đề tài lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng, giai đoạn 2021-2025; đồng thời, tạo điều kiện về không gian, địa điểm để các họa sĩ trong và ngoài quân đội gặp gỡ, trao đổi và nghiên cứu tư liệu sáng tác các tác phẩm mới, có giá trị phục vụ hiệu quả cho công tác cổ động, tuyên truyền, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân.

Khắc họa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ qua hoạt động sáng tác mỹ thuật ảnh 1
Một họa sĩ vẽ phác thảo tác phẩm trong ngày khai mạc Trại sáng tác. Ảnh: Tiên Minh/TTXVN

Chủ đề sáng tác lần này tập trung vào đề tài phản ánh các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta; về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, quả cảm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó, các họa sĩ sẽ đi sâu khắc họa chân dung Bộ đội Cụ Hồ, các hoạt động của bộ đội trên tất cả các lĩnh vực học tập, huấn luyện, nhất là gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Khắc họa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ qua hoạt động sáng tác mỹ thuật ảnh 2
Các đại biểu cùng họa sỹ tại Lễ khai mạc trại sáng tác.

Trại sáng tác dự kiến kéo dài đến ngày 18/5. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ tổ chức hoạt động tham quan thực tế tại Trung đoàn Không quân 920, Trường Sĩ quan Không quân tại thành phố Nha Trang để các họa sĩ trải nghiệm thực tế đời sống bộ đội, có thêm chất liệu sáng tác.

Trong giai đoạn 2016-2020, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức được 5 trại sáng tác, qua đó thu hút được hơn 120 họa sĩ, nhà điêu khắc trong và ngoài quân đội trên toàn quốc tham gia với 180 tác phẩm ra đời có giá trị nghệ thuật cao, nội dung phong phú và hình thức thể hiện đa dạng. Nhiều tác phẩm được nhận giải thưởng của Bộ Quốc phòng và được trưng bày, giới thiệu để công chúng thưởng lãm.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.