Phở
Phở là món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Việt Nam. Người nước ngoài đến Việt Nam, không ai là không háo hức được một lần thưởng thức món mì gạo ngon trứ danh này. Hương vị của phở tuyệt diệu đến mức có không ít người nước ngoài nổi danh vì mở hàng phở Việt Nam trên đất nước họ. Vị ngọt thanh của nước dùng là yếu tố quan trọng nhất cho một bát phở ngon. Ngoài ra, sự tinh tế trong việc chọn lựa các loại thịt và rau ăn kèm cũng là một phần khiến phở Việt Nam được ưa chuộng đến thế.
Bún chả
Với đất nước nông nghiệp như Việt Nam, các biến tấu từ gạo có nhiều vô kể. Bún có thể được coi là một loại mì được lên men từ gạo, có sợi tròn óng. Người nước ngoài ưa thích bún Việt Nam không kém gì phở, nhưng họ yêu thích hơn cả là món bún chả. Những miếng thịt lợn được nướng trên than hồng, ăn với nước mắm, giấm, đường và chanh, kèm theo bún, rau tươi và chả giò chiên là những thành phần đã làm nên hương vị độc đáo của món ăn này.
Cơm tấm
Nữ nhà báo tự do người Mỹ - Robyn Eckhardt đã từng đáng giá cơm tấm Việt Nam “một tuyệt tác ẩm thực mà chỉ một lần thôi, bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị đấy”. Món ăn chắt chiu từ một thời khốn khó, thường được thưởng thức ngay trên vỉa hè hẻm nhỏ cùng với “những tiếng leng keng của chuông xe ba gác, tiếng còi vọng từ xa của những chiếc xe gắn máy, giữa những cái gật đầu và nụ cười đầy thiện cảm của người bán hàng, cùng một ly café sữa đá rất rẻ…đan kết vào với nhau trở thành một bữa ăn hoàn hảo đến tuyệt vời”. Thật tự hào khi món ăn Việt Nam lại mang đến những trải nghiệm sâu sắc đến thế cho một người bạn quốc tế.
Bánh mì thịt nướng
Trên trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler, món bánh mì thịt nướng vỉa hè Sài Gòn cũng đã được bình chọn là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Một vài vị khách mời trong các chương trình thực tế quay tại Việt Nam cũng chọn bánh mì thịt nướng là “món ăn ngon nhất thế giới”. Bánh mỳ nướng giòn, kẹp với chả miếng tẩm ướp đầy đủ, nướng mỡ thơm nức khiến cái bụng đói cồn cào nào cũng phải biểu tình.
Ẩm thực Việt Nam là tổng hòa thứ tinh hoa chắt lọc của chiều dài cả ngàn năm lịch sử. Nhưng có không ít món ăn mà người Việt “vỗ đùi tấm tắc”, người nước ngoài lại ngạc nhiên, e dè đến độ hoảng sợ. Dưới đây là 5 món ăn điển hình cho sự “kì quặc” trong cách dùng thực phẩm của người Việt theo đánh giá của bạn bè quốc tế.
Nem
Sau phở, bún chả phải kể đến nem, một món “chủ lực” trong thực đơn của nhiều nhà hàng Việt và cũng được rất nhiều người nước ngoài ưa chuộng. Nem có loại cuốn ăn sống và loại rán. Món nem cuốn tươi được làm từ bánh tráng cuộn với các loại rau thơm, bún, và một số loại thịt như thịt bò, lợn, vịt, tôm, cá, cua, khi ăn thì chấm với nước chấm. Cũng như phở, tùy địa phương, vùng miền mà công thức làm nem cuốn có thể khác nhau. Nem rán có điểm chung duy nhất với nem cuốn là phần vỏ bánh tráng, còn phần nhân được làm từ miến, mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, thịt băm, rau giá tùy biến, cuốn chặt lại rồi rán giòn. Nem không những được bạn bè quốc tế yêu thích mà còn được chia sẻ công thức rất nhiều trên thế giới.
Phở khô Gia Lai
Sợi phở khô được làm từ bột gạo, không mềm và dẹp như sợi phở mà mảnh và dai. Khi ăn trộn bánh phở đã chần sơ với giá, thịt băm, bên trên với lớp hành phi vàng thơm. Đặc biệt, gia vị không thể thiếu cho món phở khô Gia Lai là tương nâu, được làm từ tương hột giã nhuyễn, pha với chút ớt bằm tạo nên vị mằn mặn, béo béo, cay cay cho món ăn.
Bún riêu
Với vị thanh mát và ngon hơn khi thưởng thức vào mùa hè, bún riêu cua được đầu bếp nổi tiếng Bryan Caswell coi là một trong những món ăn ngon nhất mà ông từng ăn. Thành phần chính món này chỉ đơn giản gồm bún rối hoặc bún lá và riêu cua. Bún riêu cua thường được ăn cùng mắm tôm, rau diếp thái nhỏ hay rau muống chẻ để tăng thêm hương vị đậm đà.
Những món 'quê mùa' không bao giờ chán với người Hà Nội Nóng hổi, dậy mùi, giá rẻ là lí do những món ăn vặt này luôn "gây thương nhớ" trong những buổi chiều thu đói lòng.
Gỏi cá trích
Một trong những đặc sản nhất định phải thử tại Phú Quốc là gỏi cá trích. Thân cá nhỏ, nhưng chắc và ngọt thịt, trộn với hành tây, rau răm, dừa bào vụn, giấm, đậu phộng, gia vị chua chua ngọt ngọt.
Đậu rồng
Cách đơn giản nhất để nấu món đậu rồng là xào cùng với tỏi, nước mắm, hành lá và một chút chanh. Đây là món ăn ưa thích không chỉ của người Việt mà còn rất nhiều thực khách nước ngoài.
Bò lá lốt
Người Việt Nam là bậc thầy trong việc "gói" đồ ăn. Bò lá lốt không sống cũng không rán kỹ, mà được nướng trên vỉ để làm mềm bên ngoài và ngấm mùi thơm cay của lá lốt vào bên trong thịt bò.
Đầu gà rán
Một món ăn đường phố cũng hấp dẫn của Việt Nam chính là món đầu gà rán. Bộ phận này có thể không phải là sở thích của nhiều người nhưng nếu một lần được nếm thử món đầu gà rán này, chắc chắn bạn sẽ phải nghĩ lại. Sự thẩm thấu ngọt ngào của đầu, mỏ, và lưỡi gà tạo thành một hương vị khác biệt mà bạn không thể thấy ở những bộ phận khác.
Trứng vịt lộn
Đây là một trong những món ăn "kinh dị" nhất của Việt Nam đối với các thực khách nước ngoài. Nhưng không thể phủ nhận rằng đó là một món ăn tuyệt vời nếu như bạn đã từng thưởng thức. Những quả trứng vịt lộn sẽ được luộc trong khoảng 20 phút, sau đó được ăn cùng với một chút muối, nước cốt chanh và rau răm.
Chè hạt sen nhãn lồng
Với du khách nước ngoài, chè hạt sen nhãn lồng là một món ăn ngon, lạ miệng và đẹp mắt. Chỉ với ba thành phần đơn giản: hạt sen tươi, nhãn lồng tươi, và một bát nước dùng lạnh là bạn đã có thể tự tay chế biến một món chè độc đáo mà lại có lợi cho sức khỏe.
Tuệ Linh (tổng hợp)