Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được xem là sự kiện đặc biệt, bắt đầu cho chuỗi giao lưu nhân dân của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Một tiết mục văn nghệ do các bạn trẻ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn tại lễ hội. Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN.
Một tiết mục văn nghệ do các bạn trẻ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn tại lễ hội. Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN.

Ngày 8/4, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã khai mạc tại công viên Ikebukuro, thủ đô Tokyo.

Đây được xem là sự kiện đặc biệt, bắt đầu cho chuỗi giao lưu nhân dân của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Phiên khai mạc có sự tham dự của cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda và một số quan chức, chính trị gia của Nhật Bản, cùng với đông đảo người dân hai nước.

Lễ hội Việt Nam tại Ikebukuro có chủ đề “Hy vọng,” thể hiện mong muốn tốt đẹp của chính phủ, địa phương, người dân và doanh nghiệp hai nước về một giai đoạn phát triển mới sau đại dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Minh, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và Nhật Bản những năm qua đã phát triển hết sức mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng đông đảo và trở thành một bộ phận quan trọng trong xã hội Nhật Bản.

Lễ hội lần này là một trong nhiều hoạt động mà Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các đối tác Nhật Bản tổ chức để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đây cũng là những cơ hội giao lưu văn hóa để cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và các bạn Nhật Bản quan tâm yêu quý Việt Nam có cơ hội giao lưu, hiểu biết lẫn nhau.

Ông Kei Takagi, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, nhấn mạnh năm nay là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam, quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ. Sau lễ hội này, sẽ có nhiều hoạt động giao lưu sôi động giữa hai nước, không chỉ là giao lưu nhân dân, địa phương mà còn giao lưu ở cấp chính phủ.

Thông qua các hoạt động giao lưu chắc chắn sẽ có nhiều người Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam hơn, lựa chọn Việt Nam là điểm đến du lịch.

Với hơn 20 gian hàng tại lễ hội, bạn bè Nhật Bản và quốc tế tại thủ đô Tokyo sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ hai nước biểu diễn, cũng như trực tiếp trải nghiệm những món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam.

Ngoài ra, trong suốt 2 ngày diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động quảng bá về đất nước, con người, du lịch Việt Nam được Đại sứ quán và các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Sau lễ hội này, một loạt lễ hội Việt Nam sẽ được tổ chức trên nhiều địa phương khác trải đều khắp Nhật Bản như Lễ hội Việt Nam tại Yoyogi, Osaka hay Fukuoka.

Ngoài đóng vai trò cầu nối giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, lễ hội còn là sự khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, thông qua các sự kiện này các hoạt động giao lưu nhân dân, xúc tiến thương mại, đầu tư, quảng bá du lịch sẽ ngày càng được thúc đẩy, lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 9/4.

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hoàn thiện cơ chế phân chia thuế GTGT là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế tài chính - ngân sách quốc gia. (Ảnh minh hoạ).
Phân chia lại thuế giá trị gia tăng: Cân đối nguồn lực, phát triển hài hòa giữa các địa phương
(Ngày Nay) - Cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) thời gian qua đã tạo nền tảng quan trọng cho tiến trình phân cấp quản lý ngân sách, nâng cao tính chủ động của địa phương, đồng thời giữ vững vai trò chủ đạo của NSTW.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu CAD (6,7 triệu USD) nhằm hỗ trợ người dân Cuba ứng phó cuộc khủng hoảng kéo dài do thiếu lương thực và năng lượng.
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.