Khó khăn thời “hậu Ebola” ở Tây Phi

Khi dịch bệnh Ebola chưa hoàn toàn chấm dứt ở Tây Phi, Chính phủ Guinea, Liberia và Sierra Leone đã phải tính tới các biện pháp giải quyết hậu quả dịch bệnh này.
Khó khăn thời “hậu Ebola” ở Tây Phi

Khi dịch bệnh Ebola chưa hoàn toàn chấm dứt ở Tây Phi, Chính phủ Guinea, Liberia và Sierra Leone đã phải tính tới các biện pháp giải quyết hậu quả dịch bệnh này.

Nhờ các biện pháp cứng rắn đối phó Ebola như tìm kiếm từng người nhiễm bệnh trong mỗi ngôi nhà, cấm tổ chức Noel ở nơi công cộng, hạn chế buôn bán và đi lại của người dân giữa các vùng.

Khó khăn thời “hậu Ebola” ở Tây Phi - anh 1

Dịch Ebola hiện vẫn hoành hành tại Tây Phi

Những hoạt động tranh cử và đưa các cử tri đến nơi bỏ phiếu phải tuân theo những quy định an toàn mới hay huy động quân đội tham gia chiến dịch ngăn chặn dịch bệnh, nhà chức trách Guinea, Liberia và Sierra Leone đã góp phần ngăn chặn dịch bệnh chết người này lan rộng.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và giới chức ở ba quốc gia nói trên lại lo ngại thách thức phải đối mặt trong thời kỳ “hậu Ebola”. Các trường học bị đóng cửa nhiều tháng nay khó mở cửa trở lại ngay khiến việc đưa học sinh đến trường gặp nhiều trở ngại. Các thầy, cô giáo lo ngại các bậc phụ huynh không muốn cho con đến trường vì vẫn lo ngại dịch Ebola tái phát.

Khó khăn thời “hậu Ebola” ở Tây Phi - anh 2

Người dân Tây Phi đang phải đối mặt với những khó khăn thời 'hậu Ebola'

Về kinh tế, sẽ có ít tàu chở hàng và các chuyến bay thương mại đến Tây Phi. Khoảng một nửa dân số Liberia sẽ đối mặt tình trạng thất nghiệp. Tình hình kinh tế trở nên tồi tệ hơn khi giá hai mặt hàng xuất khẩu chính của Tây Phi là dầu mỏ và quặng sắt giảm mạnh. Ngân sách cũng bị bó hẹp do thương mại và du lịch giảm sút; các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đã bị hoãn.

Bên cạnh đó, mặc dù một số vùng biên giới trên bộ đã mở cửa trở lại, nhưng dành cho xe tải nhiều hơn là cho ô-tô và người đi bộ. Thu nhập của hộ gia đình giảm 35% ở Liberia, 30% ở Sierra Leone và 13% ở Guinea. Ngân hàng Thế giới (WB) dự tính nếu không kiểm soát được dịch bệnh Ebola, thiệt hại đối với Tây Phi lên tới 32 tỷ USD.

>>> Xem thêm

Máy bay quân sự NATO rơi, 31 người thương vong

Khủng bố Boko Haram giày xéo thành phố Nigeria, không buông tha 5.000 người tị nạn

Hợp tác cùng Thời nay

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.