Khởi tố hiệu trưởng bớt xén tiền bán trú của HS vùng khó khăn

Ăn chặn 137 triệu đồng tiền hỗ trợ cho học sinh bán trú vùng đặc biệt khó khăn, 1 hiệu trưởng ở Gia Lai đã bị khởi tố.
Khởi tố hiệu trưởng bớt xén tiền bán trú của HS vùng khó khăn

Sáng 20/1, Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Quốc Khải, Hiệu trưởng trường tiểu học và THCS Cao Bá Quát (xã Đắk Sông, huyện Kon Chro) để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”.

Tuy nhiên, ông Khải được cho tại ngoại do đã khắc phục hậu quả.

Khởi tố hiệu trưởng bớt xén tiền bán trú của HS vùng khó khăn ảnh 1

Trường tiểu học và THCS Cao Bá Quát - nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, UBND huyện Kon Chro đã giao toàn bộ hồ sơ đề nghị công an huyện này làm rõ vụ việc Ban Giám hiệu trường Tiểu học - THCS Cao Bá Quát xà xẻo, bớt xén tiền chế độ bán trú của học sinh vùng khó khăn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm học 2010- 2011 đến năm học 2014-2015, tổng số tiền ông Trần Quốc Khải cùng một số cá nhân trong trường lập hồ sơ, chứng từ khống để biển thủ 137 triệu đồng tiền trợ cấp dành cho học sinh bán trú ở vùng đặc biệt khó khăn.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 13/11/2015, trong khi các thầy cô trường tiểu học - THCS Cao Bá Quát đang họp chi bộ nhà trường thì bất ngờ 14 học sinh đã ra trường hơn một năm tìm tới để đòi tiền. Theo các học sinh này, nhà trường đã chi trả thiếu tiền hỗ trợ học sinh bán trú trong năm học 2013-2014, mỗi em 1 triệu đồng.

Sau đó Phòng GD-ĐT, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã tổ chức thanh tra và phát hiện không chỉ 14 học sinh này mà hàng chục trường hợp khác đã không được nhà trường thực hiện chi trả chế độ đúng theo quy định.

Theo danh sách chi trả tiền hỗ trợ học sinh bán trú của trường Cao Bá Quát, nhà trường đã chi trả số tiền hơn 406 triệu đồng cho các học kỳ của 2 năm học 2013 - 2014 và 2014 -2015 cho các em học sinh diện được hỗ trợ.

Trong năm học 2013-2014, 35 em được nhận tiền hỗ trợ, mỗi em được hỗ trợ 5.175.000 đồng/9 tháng, được phát cho các em thành hai đợt.

Năm học 2014-2015, nhà trường có 43 em, mỗi em được hỗ trợ 5.175.000 đồng/9 tháng bao gồm tiền ăn và tiền ở, nhà trường phát cho các em thành 3 đợt.

Tuy nhiên, thực chất các em học sinh không nhận được đầy đủ số tiền trên.

Theo Công an huyện Kon Chro, sau khi bị phát giác về hành vi biển thủ, ông Khải đã khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho học sinh nên công an không áp dụng lệnh bắt tạm giam. Ngoài ông Khải, Công an huyện còn làm rõ trách nhiệm của tập thể Ban Giám hiệu nhà trường, những cá nhân có liên quan trong việc lập khống chứng từ, quyết toán chế độ của trường này.

Theo Người lao động

Giải mã cách não bộ chuyển đổi tín hiệu thị giác thành hình ảnh
Giải mã cách não bộ chuyển đổi tín hiệu thị giác thành hình ảnh
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Israel phối hợp với Đức thực hiện đã cung cấp bằng chứng trực tiếp lần đầu tiên về cách não bộ chuyển đổi tín hiệu thị giác thô thành hình ảnh có ý nghĩa, qua đó giải mã một trong những câu hỏi nền tảng của khoa học thần kinh nhiều thập kỷ.
SpaceX xác nhận vệ tinh Starlink gặp sự cố trên quỹ đạo
SpaceX xác nhận vệ tinh Starlink gặp sự cố trên quỹ đạo
(Ngày Nay) - Ngày 30/3, Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX của Mỹ xác nhận một vệ tinh thuộc mạng lưới Starlink đã gặp sự cố khi đang vận hành trên quỹ đạo, dẫn đến mất liên lạc hoàn toàn và làm phát sinh các mảnh vỡ trong không gian.
24h chạy thận: Guồng quay thường nhật mưu sinh - điều trị bệnh
24h chạy thận: Guồng quay thường nhật mưu sinh - điều trị bệnh
(Ngày Nay) - Hơn hai thập kỷ qua, cô Vũ Thị Mai (57 tuổi, quê Thái Bình) gắn bó với những ca lọc máu định kỳ. Sau mỗi đợt điều trị, người phụ nữ ấy lại trở về căn phòng trọ nhỏ ở số 121 phố Lê Thanh Nghị, tiếp tục mưu sinh, chắt chiu cho cuộc sống thường ngày. Giữa những nhọc nhằn tưởng chừng không dứt, cô vẫn bình thản bước tiếp, giữ niềm tin vào lòng tử tế.