Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'

Những người vay tiền gần đây đã "tá hỏa" khi chủ nợ thông báo số tiền nợ lên đến hàng trăm triệu đồng, trong khi số tiền vay gốc chỉ vài chục triệu đồng. Hoảng sợ, lo lắng, 9 người đã làm đơn tố cáo và cầu cứu gửi đến Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh với mong muốn bản thân và gia đình được an toàn.

Những ngày này, cuộc sống gia đình chị P.N.P (ngụ xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) bị đảo lộn khi liên tục phải nhận những lời đe dọa, khủng bố qua tin nhắn lẫn mạng xã hội. Lo sợ nguy hiểm, chị P. không dám ở nhà, cũng không dám đến công ty làm việc, phải gửi con cho bà ngoại trông coi, đi lẩn trốn khắp nơi.

Trước đây, chị P. làm công nhân tại một công ty thuộc xã Thanh Điền, huyện Châu Thành với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Chị P. kể, năm 2015, chị vay 15 triệu đồng của vợ chồng bà P.N.D và ông N.Q.M (cùng ngụ xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) với lãi suất 120%/năm (tức vay 15 triệu đồng, lãi 1,5 triệu đồng/tháng).

Bà D. giữ lại sổ Bảo hiểm xã hội và thẻ ATM của chị P. Mỗi tháng đến ngày nhận lương, bà D. tự rút 1,5 triệu đồng tiền lãi, số còn lại đưa lại chị P. Do quá ít, không đủ tiền chi tiêu gia đình, chị P. được bà D. nhiều lần cho vay thêm. Tổng cộng số tiền vay lên đến 30 triệu đồng, tiền lãi 3 triệu đồng/tháng.

Năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công ty cho công nhân nghỉ việc khiến chị P. mất khả năng đóng lãi. Thời điểm này, chị P. choáng váng khi biết số tiền lãi bà D. cộng dồn lãi gộp gốc lên đến 200 triệu đồng. Lo lắng số tiền lãi càng tăng cao, chị P. bán nhà và trả được cho bà D. 80 triệu đồng và mỗi tháng vẫn đóng thêm khoản lãi 3 triệu đồng. Chị P. cho biết, lúc này, bà D. tự quy tiền nợ của chị P. thành tiền góp hụi với lý do để chị P. có điều kiện hốt hụi trả lại.

“Mỗi tháng, tôi phải gồng mình đóng khoản lãi vay, vừa bị bà D. tính thêm tiền nợ của dây hụi, rồi bà D. tính luôn cả lãi của số tiền đóng hụi. Sau đó, bà D. tự hốt hụi, tự cấn trừ các khoản tiền hụi, tự cắt tiền hoa hồng… nhưng thực chất không có dây hụi nào ở đây cả. Tôi chỉ nhận được tổng cộng khoảng 30 triệu đồng tiền vay từ ban đầu mà thôi”, chị P. rớt nước mắt nói.

Vài tháng gần đây, chị P. không dám đi làm nên không thể đóng lãi đều đặn. Những ngày vừa qua, chị P. liên tục bị khủng bố để đòi nợ. Chị "tá hỏa" khi chủ nợ thông báo con số vốn chồng lãi đã lên đến trên 400 triệu đồng.

Tình cảnh tương tự, anh T.T.T (ngụ thị xã Hòa Thành) cũng phải bỏ việc, trốn khỏi địa phương vì liên tục bị đe dọa đòi nợ. Anh T. cho biết, anh vay 30 triệu đồng của bà D. từ năm 2019 nhưng nay bỗng dưng thành 400 triệu đồng.

Anh T. kể, năm 2021, do dịch COVID-19 ảnh hưởng khiến anh không thể đóng lãi 3 triệu đồng/tháng. Sau đó, anh được bà D. quy ra thành dây hụi ảo. Đến nay, anh T. sống khốn đốn khi bị tính nợ gốc lẫn lãi lên đến 400 triệu đồng.

“Tôi không biết vợ chồng bà D. tính toán thế nào ra để gán cho tôi số nợ lớn đến như vậy”, anh T. buồn bã nói. Đáng nói, những ngày qua, anh T. và gia đình sống trong sợ hãi khi liên tục có người đe dọa giết, thậm chí tìm đến nhà đe dọa ba mẹ của T. để tạo áp lực trả nợ.

Chị N.T.K.H (cùng ngụ xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) đi làm với mức lương công nhân 6 triệu đồng/tháng. Khoảng 10 năm trước, chồng chị H. bị đau mắt không có tiền chữa trị nên chị vay của bà D. tổng cộng 30 triệu đồng. Làm bao nhiêu tiền, hai vợ chồng chị H. gồng mình đóng lãi. Thế nhưng, mỗi tháng bà D. tự rút 5 triệu trong tổng số 6 triệu đồng tiền lương của chị H. khiến hoàn cảnh gia đình khánh kiệt. Hiện, chị H. bị gán tiền nợ, tiền hụi, tiền lãi cộng dồn lên 80 triệu đồng. Cả gia đình chồng, con đang bị dọa giết khiến chị luôn nơm nớp lo sợ, bỏ hết công việc.

Không chịu đựng nổi áp lực bị khủng bố đòi nợ, bị dọa giết và những khoản lãi cao đến mức vô lý, 9 người làm đơn tố cáo vợ chồng bà D. và kêu cứu gửi đến Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Liên quan đến vụ việc, đại diện lãnh đạo Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh xác nhận, hiện đơn vị này đã tiếp nhận đơn, thụ lý tin báo tố giác tội phạm của bà H. gửi kèm theo đơn tố giác một số người khác. Do mới nhận được đơn tố giác, Công an huyện Châu Thành vẫn chưa làm việc cụ thể đối với từng công dân liên quan để xác minh, làm rõ vụ việc. Sau khi có kết quả điều tra, Công an huyện Châu Thành sẽ thông báo đến những người dân có đơn để nắm rõ vụ việc; đồng thời xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.