Không giao dự án mới cho doanh nghiệp bất động sản nợ thuế

(Ngày Nay) -Cục thuế TP Hà Nội vừa báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố với Bộ Tài chính.
 
Dự án Khu đô thị mới Văn Phú nằm trong nhóm nợ thuế
Dự án Khu đô thị mới Văn Phú nằm trong nhóm nợ thuế

Kết luận Thanh tra Chính phủ vào năm 2012 cho thấy, có 24 dự án nợ tiền sử dụng đất với số tiền là 1.256 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có 75 dự án nợ tiền chậm nộp với tổng số tiền là 1.880 tỷ đồng.

Theo Cục thuế, số tiền chậm nộp mà cơ quan thuế phải thu của doanh nghiệp vẫn còn 856 tỷ đồng, tính đến cuối tháng 11/2017. Song do các dự án sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm hơn 455 tỷ đồng nên số tiền chậm nộp còn phải thu vào khoảng 400 tỷ đồng.

Cục thuế cũng đã trực tiếp làm việc với các dự án chỉ đạo các Chi cục thuế liên quan đến tiếp tục rà soát, phân tích đánh giá nguyên nhân nợ và đề xuất các giải pháp thu hồi tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp còn nợ đọng. Nhưng tính đến thời điểm này vẫn còn một số chủ đầu tư nêu vướng mắc, cụ thể là hơn 38 tỷ đồng/5 dự án.

Đơn cử như dự án Khu nhà ở Xa La của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu với số tiền chậm nộp là hơn 11,7 tỷ đồng; dự án Khu đô thị mới huyện Quốc Oai của Công ty CP Đầu tư C.E.O với số tiền chậm nộp là 13,56 tỷ đồng; dự án khu nhà ở Bắc Hà của Công ty CP xử lý nền móng và xây lắp Constrexim với số tiền chậm nộp là hơn 7,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án Khu đô thị mới Văn Phú của Công ty CP xây dựng kinh doanh nhà ở Quảng Ninh với số tiền chậm nộp là hơn 4,5 tỷ đồng; dự án nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc Ba La tại Hà Đông do Vinaconex 21 làm chủ đầu tư với số tiền chậm nộp là 418 triệu đồng. Được biết, nguyên nhân vướng mắc chủ yếu là thay đổi phần diện tích sử dụng đất so với phê duyệt ban đầu.

Đối với các trường hợp còn có vướng mắc trên chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ báo cáo giải trình, Cục thuế sẽ tiếp tục phối hợp với sở ngành liên quan trực tiếp xem xét, giải quyết.

Còn lại đối với những trường hợp vướng mắc với số tiền chậm nộp là 362,4 tỷ đồng của 35 lượt dự án, trong thời gian tới Cục thuế cho biết sẽ tiếp tục thực quyết liệt, đôn đốc, thậm chí tiến hành cưỡng chế để thu hồi vào ngân sách.

Cục thuế Hà Nội cũng đã đề xuất với UBND TP. Hà Nội không giao dự án mới, không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch đối với các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (bao gồm cả tiền chậm nộp) của dự án.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp 

TIN LIÊN QUAN
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.