"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh

(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, cuộc chiến ở Syria gây thiệt hại cho quốc gia này lên tới 226 tỷ USD trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bị thất thoát. Theo báo cáo của WB, xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 320.000 người và khiến hơn nửa người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi các cuộc giao tranh bắt đầu nổ ra hồi tháng 3/2011. 
Trong cuộc chiến ở Syria, nhiều người chết vì thiếu thuốc men, chết vì đói và lạnh. Ảnh: VICE news
Trong cuộc chiến ở Syria, nhiều người chết vì thiếu thuốc men, chết vì đói và lạnh. Ảnh: VICE news

Cũng theo WB, 27% nhà ở và khoảng 50% cơ sở y tế và giáo dục của Syria bị hư hỏng do chiến tranh. Những thiếu hụt trong hệ thống y tế, một hậu quả trực tiếp gây tổn hại cho ngành y tế, cũng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Syria. Thiệt hại này gây ra nhiều cái chết cho người dân hơn là những giao tranh trực tiếp trong cuộc chiến.

Hãng tin AFP dẫn số liệu của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở ở Anh) cho biết kể từ ngày 15/3/2011 tới 15/7/2017, số người thiệt mạng trên toàn Syria liên quan đến cuộc nội chiến là 331.765 người.

Người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdel Rahman lưu ý trong tổng số người thiệt mạng nói trên có 99.617 dân thường và đây là con số thống kê trong khoảng thời gian từ ngày 15/3/2011 đến ngày 15/7/2017. Tổng cộng có 18.243 trẻ em và 11.427 phụ nữ chết trong xung đột.

Nhưng những mất mát không chỉ là những con số dù lên đến vài trăm tỷ USD. Hàng triệu người Syria bị ảnh hưởng. Hàng trăm nghìn người phải chịu kiếp sống lưu vong. Hàng triệu người ở lại trong cảnh thiếu thốn. Rất nhiều trẻ em đã qua đời vì tên bay đạn lạc, vì thiếu thuốc men, vì đói… Một thế hệ Syria đã bị ảnh hưởng nặng nề. Và còn nhiều những thiệt hại không thể tính bằng USD hay chưa thể nhìn thấy được. Chiến tranh đã mang khuôn mặt xấu xí nhất của nó.

"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 1Cảnh hoang tàn thường thấy ở Syria. Ảnh: VICE news
"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 2

Những nạn nhân trong 1 vụ tấn công. Trong số này có nhiều trẻ em. Ảnh: Reuters.

"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 3

Hàng triệu người Syria phải chịu cảnh "mất nhà mất cửa". Ảnh: AFP/Getty Images.

"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 4

Vụ tấn công trụ sở Cơ quan An ninh quốc gia tại thủ đô Damacus, Syria khiến nhiều nhân viên an ninh và cả thường dân thương vong. Ảnh: AFP/Getty Images.

"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 5Một lễ tang tập thể tại làng Houla. Shaam News Network/Reuters
"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 6Hơn 40 người chết trong vụ đánh bo tự sát kép tại trụ sở tình báo ở thủ đô Damascus. Ảnh: Reuter
"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 7 Một cậu bé mang vũ khí khi đi cùng các thành viên một phe nhóm quân sự ở Deir al-Zor. Trong số các nạn nhân trong cuộc xung đột có hàng vạn trẻ em. Ảnh: Reuters.
"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 8

Những đứa trẻ may mắn thoát khỏi Syria, trốn được đến Amman, thủ đô Jordan. Ảnh: CAFOD.

"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh ảnh 9Một người đi giữa đống đổ nát tại Salaheddine, gần thành phố miền Đông Aleppo, Syria. Ảnh: AP
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.